Thay đổi giao diện WordPress đừng quên 15 việc quan trọng

Nếu bạn đã sử dụng WordPress, thì có lẽ bạn đã thay đổi giao diện ít nhất một lần trong đời. Nếu đây là lần đầu tiên của bạn, thì nó sẽ còn dễ dàng hơn đối với bạn. Sức mạnh của WordPress là nó giúp người dùng dễ dàng thay đổi giao diện với vài cú nhấp chuột. Nhưng thay đổi giao diện không chỉ đơn giản là nhấp vào kích hoạt.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách kiểm tra những việc bạn PHẢI làm trước khi thay đổi giao diện WordPress. Các bước này rất quan trọng để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ nếu bạn không muốn mất đi những thứ không mong muốn cho website của mình.

1. Ghi chú về giao diện WordPress hiện tại của bạn để thực hiện khi thay đổi giao diện mới

Nhiều người dùng WordPress thường tìm giải pháp cho vấn đề của họ trên mạng. Thường thì họ tìm thấy các giải pháp đó dưới dạng các hướng dẫn thay đổi tệp PHP, CSS hoặc JS. Sau đó họ thêm thủ công trong giao diện website của mình. Bởi vì những thay đổi này đã được thực hiện một lần và mọi người thường quên chúng. Xem lại các tệp tin giao diện của bạn và ghi lại tất cả các mã mà bạn đã thêm. Bạn có thể kiểm tra thời gian tải giao diện hiện tại của mình với giao diện gốc vì cách này giúp bạn tìm được sự khác nhau của chúng. Truy cập một trang web như Pingdom Tools hoặc sử dụng YSlow để kiểm tra các trang khác nhau.

2. Hãy thận trọng với Sidebars khi thay đổi giao diện wordpress

Bạn phải chắc chắn rằng giao diện mới của bạn đáp ứng được tất cả các tiện ích trên Sidebar của website hiện tại. Các tiện ích trên Sidebar thực sự dễ sử dụng do đó rất nhiều người thường tùy chỉnh nó. Chúng tôi nhận thấy rằng Sidebar có lẽ là khu vực được người dùng tùy chỉnh nhiều nhất. Mọi người thực hiện hàng tấn thay đổi như thêm văn bản tùy chỉnh, hình ảnh, liên kết, quảng cáo và các thứ khác. Nếu bạn đang sử dụng một giao diện hỗ trợ tiện ích nào đó và bạn chuyển sang một giao diện không hỗ trợ tiện ích nói trên, thì bạn sẽ mất tất cả những thứ đó.

Ngoài ra, các sửa đổi trong tệp sidebar.php của giao diện cũ của bạn, sẽ bị ghi đè. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn thêm các mã tiện ích đó trong Sidebar của giao diện mới.

3. Đừng quên tiện ích theo dõi sau khi thay đổi giao diện cho wordpress

Hầu hết các blogger sử dụng một số loại phân tích đó là Google Analytics hay một trong các dịch vụ khác. Rất nhiều người không sử dụng plugin để thêm mã theo dõi. Họ thường mở tệp footer.php và sửa đổi hoặc thêm mã vào đây. Một số giao diện lại có các vị trí để đặt mã quảng cáo adsense. Bất kể trong trường hợp nào, bạn nên nhớ sao chép và dán mã vào giao diện mới. Đây là một trong những việc thường bị người dùng bỏ qua. Bởi vì nó rất đơn giản, cho nên hầu hết chúng ta quên nó.

4. Chức năng RSS của bạn có đang làm việc tốt không?

Rất nhiều người trong chúng ta sử dụng FeedBurner cho Nguồn cấp RSS của WordPress. Rất nhiều chủ đề như Genesis, Standard Theme và các chủ đề khác cho phép bạn tích hợp FeedBurner từ bảng cài đặt của chúng. Bạn cần đảm bảo rằng bạn giữ nguồn cấp dữ liệu khi thay đổi giao diện, nó phải được hướng đến FeedBurner nếu không sẽ có hai nguồn cấp RSS cho website của bạn. Ngoại trừ, bạn sẽ mất rất nhiều người đăng ký mà bạn đã có vì họ đã đăng ký bằng cách sử dụng /feed/url không còn trỏ đến FeedBurner. Điều này không có nghĩa là bạn mất RSS, nó chỉ có nghĩa là mọi người sẽ không thể nhận tin của bạn từ FeedBurner.

5. Sao lưu thường xuyên

Bạn hầu như chẳng mất gì cho việc sao lưu website thường xuyên. Để phòng ngừa, bạn nên sao lưu tất cả các tệp giao diện, plugin và cơ sở dữ liệu. Mặc dù chưa có gì xảy ra, nhưng bạn sẽ không bao giờ tránh được những rủi ro bất ngờ khi đang thay đổi giao diện mới cho website của bạn. Bạn có thể sử dụng BackupBuddy để tạo Sao lưu toàn bộ trang website cho bạn.

6. Thông báo chế độ bảo trì

Có lẽ bạn không muốn người dùng của mình nhìn thấy bất thường khi bạn đang thay giao diện! Vì họ sẽ thấy một website bị hỏng hoặc tương tự như vậy. Tốt nhất là bạn nên bật chế độ Bảo trì trong 15 đến 20 phút. Hoặc đến khi bạn đã chắc rằng mọi thứ đều hoạt động tốt mới thôi. Trong lúc bạn đã thiết lập chế độ Bảo trì, bạn có thể yên tâm để tùy chỉnh giao diện.

7. Kiểm tra tất cả các chức năng và plugin

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đã giữ lại tất cả các chức năng và plugin vẫn hoạt động. Hãy nhớ danh sách công việc cần làm trong ghi chú mà bạn đã tạo ở bước 1. Đây là thời điểm có thể có ích. Xem lại danh sách và thêm tất cả các chức năng mà bạn muốn mang từ giao diện cũ vào giao diện mới. Hãy thử tất cả các tính năng như: bình luận, các bài đăng, tìm kiếm, trang 404, trang lưu trữ, trang liên hệ,.. Hãy đảm bảo tất cả các tiện ích của bạn vẫn ở đó và đang hoạt động tốt.

Về mặt plugin, bạn nên đảm bảo rằng thiết lập vẫn như cũ. Rất nhiều plugin sử dụng các kiểu hiện có của bạn để hiển thị đầu ra của chúng. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng chúng vẫn phù hợp với giao diện mới.

8. Kiểm tra sự tương thích với hầu hết các trình duyệt

Kiểm tra trang website của bạn trong tất cả các trình duyệt bạn có quyền truy cập. Trình duyệt có xu hướng hiển thị mọi thứ có thể khác nhau. Đặc biệt là trình duyệt Internet Explorer. Bạn muốn chắc chắn rằng thiết kế của bạn trông tốt trong các trình duyệt chính. Một số giao diện đẹp mắt có thể bị phá vỡ trong các trình duyệt khác nhau. Vì vậy, nếu nhiều người dùng của bạn đang sử dụng Internet Explorer, thì bạn hãy chắc chắn rằng họ vẫn có thể truy cập được tốt nhất.

9. Làm cho các tiện ích của bên thứ ba trông đẹp và hợp hơn

Nếu bạn đang sử dụng Google Adsense hoặc tiện ích quảng cáo khác cho phép bạn định dạng chúng. Cách tốt nhất của bạn là tùy chỉnh chúng cho phù hợp với giao diện mới của website. Ví dụ: giao diện website trước đó của bạn có màu cam, vì vậy bạn có các liên kết màu cam cho Google Adsense. Bây giờ nếu giao diện mới có màu xanh, thì có lẽ bạn nên thay đổi màu cho liên kết của Google Adsense.

Tương tự với các tiện ích twitter, các nút như facebook,.. Điều chỉnh chúng với bảng màu mới của bạn. Nếu bạn đang đi từ một thiết kế sáng đến tối, hoặc ngược lại, thì bạn cần phải thực hiện những thay đổi đó.

10. Hãy cho người dùng của bạn biết việc bạn thay đổi giao diện

Tắt chế độ bảo trì và viết một bài đăng blog nhanh để cho người dùng biết. Lưu ý, bạn chỉ dành khoảng 15 – 20 phút để kiểm tra mọi thứ. Không có cách nào để bạn có thể tiên liệu được tất cả các lỗi. Bằng cách cho người dùng của bạn biết, bạn có thể mong đợi nhận được báo lỗi từ họ.

Chúng tôi thường yêu cầu độc giả của chúng tôi trên twitter để kiểm tra lỗi. Hỏi khán giả của bạn thông qua twitter, facebook,.. để xem website có tốt trong trình duyệt của họ không. Nếu họ nói CÓ, thì đó là tin tốt. Nếu họ nói KHÔNG, sau đó yêu cầu họ vui lòng chụp ảnh màn hình về vấn đề này. Bạn có thể xem xét vấn đề và cố gắng khắc phục nó. Nếu bạn không thể sửa chữa nó, thì vui lòng yêu cầu nhà phát triển giao diện sửa nó. Lưu ý: trừ phi giao diện của bạn là bản quyền, những nhà cung cấp KHÔNG bắt buộc phải sửa những vấn đề đó MIỄN PHÍ.

Mọi người có rất nhiều loại trình duyệt, độ phân giải màn hình,.. Vì vậy việc có được ý kiến của họ là rất quan trọng. Đừng quên nhắc nhở người đọc RSS của bạn cũng ghé thăm website để họ có thể thấy những thay đổi trong giao diện mới.

11. Giản lược giao diện hoặc plugin khi thay đổi giao diện wordpress

Giao diện hiện đang được tải sẵn với rất nhiều tính năng. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Genesis hoặc một giao diện khác có BreadCrumbs, thì bạn nên loại bỏ plugin Breadcrumb của bạn. Điều này là dễ hiểu vì cần loại bỏ những thứ mà bạn không cần. Một điều chắc chắn rằng các plugin thường có thể thực hiện công việc tốt hơn. Ví dụ, rất nhiều chủ đề có sẵn hàng tấn các tính năng SEO. Genesis, Thesis, Standard Theme và tất cả những người khác tự hào về các tính năng SEO của họ. Chúng tôi vẫn sử dụng một plugin mạnh mẽ hơn nhiều như Yoast. Bạn hãy lựa chọn sáng suốt.

12. Thực hiện từng bước nhỏ khi thay đổi

Bạn đang làm việc với một giao diện mới ở đây, vì vậy có lẽ tốt nhất là bạn nên thay đổi một cách cẩn thận. Thay đổi từng yếu tố nhỏ để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng trong tất cả các trình duyệt. Sau đó, một khi bạn đủ chắc chắn, thì bạn có thể thay đổi nhiều hơn. Nó rất quan trọng để tìm hiểu cấu trúc và giao diện mới trước khi bạn thực hiện những thay đổi lớn hơn. Điều này sẽ cho phép bạn phát hiện vấn đề ngay lập tức.

13. Thử nghiệm thời gian tải của website khi dùng giao diện mới

So sánh thời gian tải giữa giao diện cũ và giao diện mới. Xem những gì bạn có thể làm để cải thiện thời gian tải bằng. Bạn có thể sử dụng công cụ để kiểm tra tốc độ tải website.

14. Theo dõi tỷ lệ thoát website của bạn

Sau khi chuyển đổi giao diện, bạn nên luôn theo dõi tỷ lệ thoát. Một số giao diện không thân thiện khi điều hướng người đọc sai cách. Nếu tỷ lệ thoát của bạn đã tăng so với giao diện trước đó. Bạn nên quan tâm đến điều đó bằng cách: thêm tiện ích bài đăng liên quan, bài đăng phổ biến hoặc đơn giản là có lời kêu gọi hành động tốt hơn cho người đọc mới.

15. Lắng nghe độc giả của bạn và cài thiện theo đề xuất

Khi một thiết kế mới xuất hiện, người dùng luôn có đề xuất về nó. Họ có thể yêu thích một tính năng cụ thể hoặc ghét một tính năng nào đó. Giao tiếp với độc giả của bạn bằng các cuộc khảo sát hoặc Facebook Polls. Xem họ muốn thấy điều gì nên được cải thiện và sau đó làm việc để hoàn thành nó.

Bạn có một danh sách kiểm tra của riêng bạn khi thay đổi giao diện cho website WordPress không? Chúng tôi rất thích nghe nó từ bạn nếu chúng tôi đã bỏ lỡ một cái gì đó. Và bạn đã biết 9 điều để chọn một giao diện hoàn hảo wordpress chưa?

Viết một bình luận