Cách thêm liên kết Nofollow trong WordPress

Bạn đang tự hỏi làm cách nào để thêm các liên kết nofollow trong WordPress? Khi bạn liên kết đến một trang web bên ngoài, các công cụ tìm kiếm sẽ chuyển một phần nhỏ quyền hạn liên kết từ trang web của bạn sang trang web khác.

Vì bạn không sở hữu hoặc kiểm soát các trang web của bên thứ ba đó. Cho nên thường là cách tốt nhất để thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết đó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các liên kết nofollow là gì. Cách bạn có thể thêm các liên kết nofollow trong các bài đăng, trang và menu điều hướng của WordPress.

Dưới đây là những gì bạn sẽ học được trong bài viết này:

Liên kết Nofollow là gì?

Liên kết nofollow là một loại liên kết thông báo cho các công cụ tìm kiếm không chuyển bất kỳ quyền liên kết nào từ trang của bạn sang trang web khác mà bạn liên kết đến. Bạn có thể biến bất kỳ liên kết nào thành liên kết nofollow bằng cách thêm thuộc tính liên kết sau: rel=”nofollow”.

Liên kết hoặc backlinks là một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng.

Khi bạn liên kết đến một trang web, các công cụ tìm kiếm coi đó là tín hiệu xếp hạng. Khi đó, chúng sẽ chuyển một phần nhỏ quyền hạn trang của bạn (link juice) sang trang web khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng bằng cách tạo các liên kết bên ngoài nofollow, trang web của riêng họ sẽ có thứ hạng cao hơn.

Làm cách nào để kiểm tra một liên kết là Nofollow hay không?

Tất cả các liên kết nofollow phải chứa thuộc tính HTML rel=”nofollow”.

Ví dụ một liên kết nofollow có mã HTML tương tự như sau:

<a href="https://example.com" rel="nofollow">Example</a>

Để kiểm tra xem liên kết nào đó trên website có thuộc tính nofollow hay không. Bạn cần đưa chuột đến liên kết đó, nhấp chuột phải vào và chọn “Kiểm tra” trên trình duyệt của bạn.

Kiểm tra thuộc tính nofollow trong liên kết
Kiểm tra thuộc tính nofollow trong liên kết

Cửa sổ trình duyệt của bạn bây giờ sẽ chia thành hai phần. Trong cửa sổ dưới cùng, bạn sẽ có thể thấy mã nguồn HTML của liên kết cùng với thuộc tính nofollow (nếu có).

[Quay về Danh mục ↑]

Khi nào bạn nên thêm liên kết Nofollow?

Tốt nhất, bạn nên thêm nofollow vào tất cả các liên kết bên ngoài mà bạn không tin tưởng. Còn những website uy tín như: Wikipedia, WEBthuthuat, Youtube, Yahoo,.. Khi bạn liên kết đến chúng thì không nên sử dụng nofollow. Bởi vì, những liên kết này lại thêm uy tín cho chính website của bạn.

Sau đây là một số trường hợp bạn phải luôn thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết:

1. Liên kết tiếp thị (Affiliate Links) và liên kết quảng cáo (Sponsored Links)

Hầu hết các blogger kiếm tiền trực tuyến bằng cách sử dụng liên kết tiếp thị (Affiliate Links).

Liên kết tiếp thị là liên kết giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đề xuất. Bạn sẽ nhận được hoa hồng giới thiệu nếu có ai đó mua thông qua liên kết của bạn.

Cho dù bạn sử dụng một liên kết liên kết trực tiếp hoặc che giấu nó bằng Pretty Links. Bạn luôn phải thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết đó.

Một cách phổ biến khác mà các blogger kiếm tiền là bằng cách thêm các liên kết quảng cáo. Bạn phải luôn luôn thêm nofollow vào các liên kết quảng cáo. Bởi vì nếu không, các công cụ tìm kiếm có thể coi website của bạn là liên kết bán hàng/spam.

2. Liên kết ngoài (External Links)

Đôi khi, bạn có thể liên kết với một nguồn bên ngoài làm dẫn chứng cho thông tin của bạn. Vì bạn không kiểm soát nội dung trên các trang web đó, nên bạn nên xem xét thêm nofollow cho chúng.

Nói một cách đơn giản, bạn đang nói với các công cụ tìm kiếm rằng bạn đang liên kết đến một nguồn, nhưng đó không phải là thứ bạn có thể bảo đảm.

Lưu ý: Bạn không cần thêm nofollow vào liên kết đến một website của bạn.

3. Liên kết ở Sidebar

Một số blogger thêm các liên kết bên ngoài hoặc liên kết tiếp thị vào Sidebar trên blog của họ. Các liên kết bên ngoài có thể từ các website của họ hoặc website mà họ tin tưởng.

Vấn đề là mỗi khi một trang mới được tạo trên website của bạn. Bạn đang tạo một liên kết ngược mới cho các website đó từ Sidebar của bạn.

Điều quan trọng là phải thêm thuộc tính nofollow cho các liên kết này. Mặt khác, phải đảm bảo rằng bạn sẽ không bị mất điểm SEO cho các liên kết đó.

[Quay về Danh mục ↑]

Cách thêm liên kết Nofollow trong WordPress (Gutenberg)

Vì Gutenberg là một trình chỉnh sửa nội dung WordPress mới. Các plugin nofollow cũ cho WordPress vẫn chưa tương thích với nó.

Hiện tại, cách duy nhất để thêm các liên kết nofollow trong Gutenberg là làm thủ công.

Hãy cùng xem qua quy trình từng bước về cách thêm liên kết nofollow trong các bài đăng hoặc trang WordPress với Gutenberg.

Trước tiên, bạn cần chọn văn bản mà bạn muốn thêm một liên kết khi soạn thảo bằng Gutenberg. Sau đó nhấp vào biểu tượng Liên kết hoặc nhấn tổ hợp phím Ctr+K.

Chọn văn bản để thêm liên kết trong Gutenberg Editor
Chọn văn bản để thêm liên kết trong Gutenberg Editor

Điều này sẽ mở một trường văn bản ngay bên dưới văn bản đã chọn. Bạn có thể dán liên kết ngoài trực tiếp vào hộp.

Nếu bạn muốn liên kết mở trong một tab mới, thì bạn cần nhấp vào biểu tượng mũi tên xuống. Thao tác này sẽ mở một menu mà bạn phải nhấp vào “Mở trong cửa sổ mới“.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Áp dụng hoặc Enter để thêm liên kết.

Để thêm thuộc tính nofollow vào liên kết của bạn. Bạn cần chọn khối chứa liên kết của mình và sau đó nhấp vào biểu tượng 3 chấm dọc có ở thanh trên cùng.

Điều này sẽ mở một menu mà bạn cần nhấp vào tùy chọn “Sửa như là HTML“.

Sửa như là HTML trong Gutenberg
Sửa như là HTML trong Gutenberg

Bây giờ bạn sẽ thấy mã HTML của liên kết của bạn. Bạn thêm thuộc tính rel=”nofollow” vào ngay đầu phần tử liên kết.

Thêm thuộc tính nofollow vào ngay đầu phần tử liên kết
Thêm thuộc tính nofollow vào ngay đầu phần tử liên kết

Sau khi hoàn thành, bạn có thể nhấp vào biểu tượng 3 chấm dọc và chọn tùy chọn “Chỉnh sửa trực quan” để quay lại định dạng trực quan.

Điều này sẽ chuyển đổi liên kết bình thường của bạn thành một liên kết nofollow. Bạn có thể làm theo quy trình tương tự để thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các liên kết bên ngoài khác.

[Quay về Danh mục ↑]

Cách thêm liên kết Nofollow trong WordPress (Classic Editor)

Mặc dù nên nâng cấp lên phiên bản WordPress mới hơn. Nhưng một số người dùng vẫn thích sử dụng Classic Editor để viết bài đăng của họ.

Không giống như trình chỉnh sửa mặc định. Bạn có thể dễ dàng thêm các liên kết nofollow trong Classic Editor với sự trợ giúp của plugin.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Title và Nofollow For Links. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress để được trợ giúp.

Plugin này hoạt động tốt và không cần bạn phải cấu hình cài đặt nào cả.

Bạn vào Bài viết » Viết bài mới để tạo một bài mới. Bạn cần thêm một số văn bản vào trình chỉnh sửa bài đăng và chọn văn bản mà bạn muốn liên kết. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng Liên kết có trong thanh công cụ.

Thêm thuộc tính Nofollow vào một liên kết trong WordPress Classic Editor
Thêm thuộc tính Nofollow vào một liên kết trong WordPress Classic Editor

Sau đó, bạn có thể thêm liên kết ngoài vào trường hộp văn bản bên dưới. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng bánh răng để mở các tùy chọn Liên kết.

Điều này sẽ mở ra một cửa sổ phương thức, nơi bạn sẽ thấy một hộp kiểm nofollow ngay bên dưới liên kết “Open link in a new tab“.

Tất nhiên, bạn chọn hộp kiểm Add rel=”nofollow” to link và sau đó nhấp vào nút Cập nhật.

Thêm thuộc tính Nofollow vào một liên kết trong WordPress Classic Editor
Thêm thuộc tính Nofollow vào một liên kết trong WordPress Classic Editor

Điều này cho phép bạn thêm một thuộc tính nofollow vào bất kỳ liên kết nào khi viết bài đăng. Điều này cũng hữu ích cho người dùng không tự tin với việc chỉnh sửa mã HTML.

Hầu hết các blogger đều chọn liên kết “Open link in a new tab” cũng như khi thêm một liên kết bên ngoài. Đây là một cách tuyệt vời để giảm tỷ lệ thoát và giữ khách truy cập ở lại website của bạn.

[Quay về Danh mục ↑]

Cách thêm thủ công các liên kết Nofollow trong WordPress

Bạn đã học cách thêm các liên kết nofollow trong trình chỉnh sửa Gutenberg theo cách thủ công. Tuy nhiên, phương pháp đó chỉ hữu ích khi bạn muốn thêm thuộc tính nofollow vào một số liên kết của mình.

Nếu bạn có nhiều liên kết bên ngoài và liên kết trong bài đăng của mình, thì bạn nên chuyển sang Trình chỉnh sửa mã để thêm thuộc tính nofollow nhanh hơn. Cách làm đơn giản qua 2 bước như hình dưới đây.

Mở trình chỉnh sửa code để chỉnh sửa các liên kết bên ngoài
Mở trình chỉnh sửa code để chỉnh sửa các liên kết bên ngoài

Bây giờ bạn sẽ thấy mã HTML của trang. Tiếp theo, tìm kiếm các liên kết bên ngoài để thêm thuộc tính nofollow cho chúng.

Thêm nofollow vào các liên kết bên ngoài
Thêm nofollow vào các liên kết bên ngoài

Sau khi hoàn tất, bạn cần nhấp vào biểu tượng 3 chấm xếp dọc ở góc phải công cụ soạn thảo. Chọn “Chế độ trực quan” để quay về trình chỉnh sửa trực quan.

Nếu bạn sử dụng Classic Editor, thì bạn có thể dễ dàng sử dụng một plugin để thêm các liên kết nofollow. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm các liên kết nofollow theo cách thủ công.

Để làm điều đó, bạn cần chuyển sang Trình soạn thảo văn bản bằng cách nhấp vào tab Văn bản. Tiếp theo, bạn có thể thêm rel=”nofollow” vào liên kết nào bạn muốn.

Thêm thuộc tính nofollow thủ công vào liên kết trong trình soạn thảo Classic Editor
Thêm thuộc tính nofollow thủ công vào liên kết trong trình soạn thảo Classic Editor

Để quay lại trình chỉnh sửa trực quan, bạn phải nhấp vào bảng Visual, được đặt ngay bên cạnh bảng Text.

[Quay về Danh mục ↑]

Làm cách nào để thêm Nofollow vào liên kết trong Menu WordPress?

Một số blogger và webmaster có thể thêm liên kết bên ngoài vào menu điều hướng trên website của họ.

Mặc dù việc thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết menu WordPress cực kỳ đơn giản. Nhưng mặc định nó không hiển thị để cho bạn chỉnh sửa.

Chúng ta hãy xem cách thêm các liên kết nofollow trong các menu điều hướng WordPress.

Trước tiên, bạn cần nhấp vào Giao diện » Menu từ thanh bên trái của bảng quản trị. Sau đó, bạn bật tùy chọn hiển thị để chỉnh sửa Menu, như hình dưới đây.

Bật tùy chọn hiển thị cho menu trong wordpress
Bật tùy chọn hiển thị cho menu trong wordpress

Tiếp theo, bạn chọn hiển thị thuộc tính Mục tiêu (target)Quan hệ liên kết (XFN) cho Menu.

Chọn hiển thị thuộc tính Mục tiêu và Quan hệ liên kết trong menu
Chọn hiển thị thuộc tính Mục tiêu và Quan hệ liên kết trong menu

Tiếp theo, chọn menu nơi bạn muốn thêm liên kết ngoài. Bạn thêm liên kết ngoài như bình thường theo hình dưới đây.

Thêm target và nofollow cho liên kết ngoài ở menu
Thêm target và nofollow cho liên kết ngoài ở menu

Sau khi bạn thêm nofollow vào Quan hệ liên kết XFN như mục 2 trên hình. Cuối cùng, nhấp vào nút Lưu Menu để lưu các thay đổi của bạn. Điều này sẽ thêm thuộc tính nofollow vào liên kết ngoài trong menu WordPress của bạn.

[Quay về Danh mục ↑]

Làm thế nào để tự động thêm Nofollow cho tất cả các liên kết bên ngoài?

Một số người dùng WordPress muốn tự động thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các liên kết bên ngoài trên website của họ.

Hầu hết các giải pháp cung cấp điều này được thực hiện với sự trợ giúp của JavaScript không hữu ích cho Google và SEO website của bạn. Thay vào đó, bạn nên theo dõi thủ công các liên kết bằng các phương pháp trên.

Trong trường hợp bạn lo ngại liên kết ngoài trong phần bình luận. Thì tin tốt là WordPress đã thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các liên kết theo mặc định.

Nếu bạn vẫn thêm nofollow một cách tự động, thì bạn có thể sử dụng plugin External Links. Nó sẽ thêm thuộc tính rel = nofollow vào tất cả các liên kết bên ngoài trên bài viết, trang, menu và cả sidebar.

Để cài đặt plugin Liên kết ngoài, hãy truy cập Plugins » Cài mới từ bảng công cụ quản trị. Nếu bạn là người mới, bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt plugin của chúng tôi.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập Cài đặt » External Links để cài đặt các thông số.

Trang cài đặt plugin External Links
Trang cài đặt plugin External Links

Tại đây, bạn cần chọn hộp kiểm “Add No Follow“. Nếu bạn muốn các liên kết bên ngoài mở trong một tab mới, thì bạn cũng nên chọn hộp kiểm “Open in new Windows“.

Chọn nofollow trong Plugin External Links
Chọn nofollow trong Plugin External Links

Plugin này cũng cho phép bạn thêm một danh sách loại trừ các tên miền và tên miền phụ không thêm nofollow.

Để làm điều đó, bạn cần cuộn xuống dưới cùng của trang và sau đó thêm các tên miền, được phân tách bằng dấu phẩy hoặc dấu cách vào phần “Domains to Exclude“.

Sau khi hoàn tất, bạn nên nhấp vào nút “Save Changes” để lưu cấu hình cho plugin.

Đó là tất cả những gì phải làm! Plugin này bây giờ sẽ tự động thêm nofollow cho tất cả các liên kết bên ngoài trên website của bạn.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu cách thêm liên kết nofollow. Có thể bạn cũng muốn đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về tối ưu hóa SEO cho hình ảnh và tối ưu hóa SEO cho bài đăng trên blog của mình.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.

Trả lời

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về