Cách cài đặt Plugin WordPress – Từng bước cho người mới bắt đầu

Điều đầu tiên mà mọi người mới bắt đầu cần học là cách cài đặt plugin WordPress. Plugin cho phép bạn thêm các tính năng mới vào WordPress như thêm thư viện, trình chiếu, v.v … Có hàng ngàn plugin miễn phí và trả phí có sẵn cho WordPress. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt plugin WordPress trong hướng dẫn này.

Cách cài đặt Plugin trong wordpress
Cách cài đặt Plugin trong wordpress

Lưu ý trước khi bạn bắt đầu cài đặt plugin cho website wordpress

Nếu bạn đang viết blog trên WordPress.com thì bạn không thể cài đặt plugin.

Bạn không thể cài đặt plugin trên WordPress.com trừ khi tài khoản của bạn là loại mất phí. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt bất kỳ plugin nào bạn muốn trên WordPress.org. (Xem sự khác biệt giữa tự lưu trữ WordPress.org so với WordPress.com). Nếu bạn muốn chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org, thì hãy đọc ở đây.

Cách cài đặt Plugin WordPress

Có 3 phương pháp để cài đặt plugin cho website wordpress. Ở đây, chúng tôi sẽ trình bày cả ba gồm: cài đặt plugin WordPress bằng cách tìm kiếm, tải lên plugin WordPress và cài đặt thủ công plugin WordPress bằng FTP.

Cài đặt Plugin bằng Tìm kiếm Plugin WordPress

Cách dễ nhất để cài đặt plugin WordPress là sử dụng tìm kiếm plugin. Nhược điểm duy nhất của tùy chọn này là một plugin phải nằm trong thư mục plugin WordPress, nó giới hạn những plugin miễn phí.

Điều đầu tiên bạn cần làm là vào khu vực quản trị WordPress của bạn và nhấp vào Plugin » Cài mới

Nhấp vào Plugin>>Cài mới trong khu vực quản trị WordPress
Nhấp vào Plugin>>Cài mới trong khu vực quản trị WordPress

Bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như màn hình trong ảnh chụp ở trên. Tìm plugin bằng cách nhập tên plugin hoặc chức năng bạn đang tìm kiếm vào ô “Tìm kiếm gói mở rộng..” như mô tả trên hình. Sau đó, bạn sẽ thấy một loạt các danh sách như ví dụ dưới đây:

Nhập tên Plugin cần cài đặt vào ô Từ khóa để tìm kiếm
Nhập tên Plugin cần cài đặt vào ô Từ khóa để tìm kiếm

Bạn có thể chọn plugin mà mình đang cần. Trong tìm kiếm minh họa của chúng tôi, chúng tôi đã tìm kiếm “Loco“, đây là plugin hỗ trợ thay đổi ngôn ngữ cho giao diện, chúng tôi sẽ nhấp vào nút “Cài đặt“.

WordPress sẽ tải xuống và cài đặt plugin cho bạn. Sau tích tắc, bạn sẽ thấy thông báo thành công với một liên kết “Kích hoạt” plugin như hình dưới đây.

Nhấp vào nút "Kích hoạt" để kích hoạt plugin sau khi cài đặt thành công
Nhấp vào nút “Kích hoạt” để kích hoạt plugin sau khi cài đặt thành công

Một plugin WordPress có thể được cài đặt trên trang website của bạn, nhưng nó sẽ không hoạt động trừ khi bạn kích hoạt nó. Vì vậy, hãy tiếp tục nhấp vào liên kết “Kích hoạt” plugin để kích hoạt plugin trên trang website WordPress của bạn.

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công plugin WordPress đầu tiên của mình. Bạn vào Plugin » Plugin đã cài đặt sẽ thấy plugin mà chúng ta vừa cài đặt như hình dưới.

Xem kết quả sau khi đã cài đặt Plugin thành công cho WordPress
Xem kết quả sau khi đã cài đặt Plugin thành công cho WordPress

Bước tiếp theo là cấu hình các thông số cho plugin. Các tùy chỉnh này sẽ thay đổi theo từng plugin do đó chúng tôi sẽ không đề cập đến điều đó trong bài viết này.

Cài đặt Plugin bằng cách tải lên trang quản trị của website WordPress

Các plugin WordPress trả phí không được liệt kê trong thư mục plugin WordPress. Những plugin này không thể được cài đặt bằng phương pháp đầu tiên. Đó là lý do tại sao WordPress có phương pháp Tải lên để cài đặt các plugin như vậy. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt plugin WordPress bằng tùy chọn tải lên trong khu vực quản trị.

Đầu tiên, bạn cần tải plugin xuống từ nguồn bản quyền (sẽ là tệp zip). Tiếp theo, bạn cần vào khu vực quản trị WordPress và truy cập Plugins » Cài mới.

Truy cập Plugins » Cài mới trong khu vực quản trị WordPress
Truy cập Plugins » Cài mới trong khu vực quản trị WordPress

Sau đó, nhấp vào nút “Tải Plugin lên” ở trên đầu trang. Điều này sẽ đưa bạn đến trang tải lên plugin. Tại đây, bạn cần nhấp vào nút “Chọn tệp” và chọn tệp plugin bạn đã tải xuống trước đó trong máy tính của mình.

Chọn tệp plugin trong máy tính để cài đặt cho wordpress
Chọn tệp plugin trong máy tính để cài đặt cho wordpress

Sau khi bạn đã chọn tệp, bạn cần nhấp vào nút “Cài đặt” để thực hiện.

Bây giờ WordPress sẽ tải tệp plugin lên từ máy tính của bạn và cài đặt nó cho bạn. Bạn sẽ thấy một thông báo như dưới đây sau khi cài đặt kết thúc có nghĩa là đã thành công.

Màn hình thông báo sau khi cài đặt plugin bằng cách tải lên
Màn hình thông báo sau khi cài đặt plugin bằng cách tải lên

Sau khi cài đặt, bạn cần nhấp vào liên kết “Kích hoạt Plugin” để bắt đầu sử dụng plugin.

Bạn sẽ phải cấu hình các thông số plugin để phù hợp với nhu cầu của bạn. Các cài đặt này sẽ thay đổi cho từng plugin. Vì vậy chúng tôi sẽ không đề cập đến điều đó trong bài viết này.

Cài đặt thủ công Plugin WordPress bằng FTP

Trong một số trường hợp, nhà cung cấp hosting của bạn có thể hạn chế dung lượng hoặc loại tệp tin làm cho bạn không thể cài đặt plugin từ khu vực quản trị. Trong tình huống này, cách tốt nhất của bạn là cài đặt plugin theo cách thủ công bằng FTP. Phương pháp quản lý FTP là ít thân thiện nhất cho người mới bắt đầu làm quen wordpress.

Cài đặt thủ công Plugin bằng FTP gồm 3 bước cơ bản như dưới đây:

  • Trước tiên, bạn sẽ cần phải tải xuống tệp nguồn plugin bản quyền (nó sẽ là một tệp zip).
  • Tiếp theo, bạn trích xuất tệp zip plugin sẽ tạo một thư mục mới có cùng tên. Đây là thư mục mà bạn cần tải lên thủ công vào website của mình bằng ứng dụng khách FTP.
  • Bạn sẽ cần upload thư mục vừa tải lên hosting của website bạn đang cài đặt. Để làm điều này, bạn cần truy cập máy chủ của mình thông qua trình quản lý FTP. Nếu bạn không có tên người dùng và mật khẩu FTP, hãy liên hệ với nhà cung cấp hosting của bạn và hỏi họ.

Ví dụ cài đặt plugin Loco Transalte bằng FileZilla

Mở ứng dụng khách FTP trên máy tính của bạn và kết nối với website của bạn bằng thông tin đăng nhập đã được cung cấp. Sau khi kết nối thì màn hình tương tự như dưới đây:

Tiếp theo, tải lên thư mục bạn đã trích xuất từ ​​tệp zip lên thư mục nói trên trên hosting website của bạn. Các bạn làm lần lượt theo 4 bước trên hình như sau:

  • Bước 1: Vào thư mục Loco-transale.2.3.0 ở Local site
  • Bước 2: Vào thư mục Plugin ở Remote site
  • Bước 3: Nhấp chuột phải vào thư mục Loco-transale rồi chọn Upload
  • Bước 4: Kiểm tra xem việc upload thư mục Loco-transale đã được hoàn thành chưa.

Sau khi việc upload hoàn thành, bạn cần nhấp vào liên kết “Kích hoạt” bên dưới plugin trong danh sách các “Plugin đã cài đặt” tương tự các cách nêu ở trên. Khi kích hoạt, bạn có thể cần phải định cấu hình cài đặt plugin. Các plugin WordPress có những cài đặt riêng khác nhau. Vì vậy chúng tôi sẽ không mô tả chúng ở đây.

Chúng tôi hy vọng điều này đã giúp bạn hiểu cách cài đặt các plugin WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh mục plugin của chúng tôi, chúng tôi đã viết về các plugin WordPress tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để làm mọi thứ bạn muốn. Mỗi bài viết đều có hướng dẫn từng bước về cách thiết lập các plugin riêng lẻ.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.

Viết một bình luận