Danh mục với Thẻ – Cái nào tốt hơn trong WordPress

Một trong những điều mà những người mới làm quen với WordPress băn khoăn nhất. Danh mục với Thẻ – cái nào tốt hơn trong website WordPress? Có bất kỳ lợi thế SEO của việc sử dụng Danh mục nhiều hơn Thẻ hoặc ngược lại?

Chúng tôi đã thấy khá nhiều người hỏi về chủ đề này thông qua các diễn đàn WordPress. Nhưng chúng tôi thấy rằng những câu trả lời thường không nhất quán và không đầy đủ. Nếu bạn đã từng hỏi vấn đề này thì hy vọng chúng sẽ được sáng tỏ sau khi bạn đọc xong bài viết này.

Trước khi chúng ta thảo luận về bất kỳ câu hỏi nào được liệt kê ở trên, chúng ta cần hiểu Danh mục và Thẻ là gì. Trong WordPress, cả Danh mục và Thẻ được sử dụng để phân loại bài viết. Mục đích duy nhất của chúng là sắp xếp nội dung của bạn để cải thiện khả năng sử dụng website cho người dùng. Có nghĩa là khi người dùng vào website của bạn, họ có thể dễ dàng duyệt qua nội dung của bạn theo chủ đề thay vì duyệt theo trình tự thời gian, đó là cách các blog được thiết lập ban đầu.

Sự khác biệt giữa Danh mục với Thẻ?

Danh mục dùng để nhóm các bài viết ở các chủ đề nhỏ trong website của bạn thành nhóm lớn.

Sự khác biệt giữa Danh mục và Thẻ
Sự khác biệt giữa Danh mục và Thẻ

Hãy nghĩ điều này như những chủ đề chung hoặc mục lục cho trang web của bạn. Danh mục giúp người dùng xác định được những gì mà website của bạn nói đến. Nó hỗ trợ người đọc tìm đúng loại nội dung trên trang web của bạn. Các danh mục được phân cấp, vì vậy bạn có thể phân loại chúng một cách đơn giãn.

Thẻ dùng để mô tả chi tiết về bài viết cụ thể trong website của bạn.

Hãy nghĩ rằng Thẻ như các Từ định hình cho website của bạn. Chúng là dữ liệu vi mô mà bạn có thể sử dụng để phân loại nội dung của mình. Thẻ không thể phân cấp.

Ví dụ nếu bạn có một blog cá nhân, nơi bạn viết về cuộc sống của bạn. Danh mục của bạn có thể là một cái gì đó như: Âm nhạc, Thực phẩm, Du lịch,.. Bây giờ khi bạn viết một bài về một cái gì đó mà bạn đã ăn, bạn sẽ thêm nó trong danh mục Thực phẩm. Bạn có thể thêm các thẻ như pizza, coca, bít tết,..

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa Thẻ với Danh mục là bạn PHẢI phân loại bài đăng của mình.

Bạn không bị bắt buộc phải thêm bất kỳ thẻ nào cả. Nhưng nếu bạn không chọn Danh mục cho bài đăng của mình thì nó sẽ được đưa vào danh mục mặc định của WordPress. Mọi người thường đổi tên danh mục mặc định thành một cái gì đó như Khác, Chung,..

Một sự khác biệt khác nữa là ở URL của Danh mục với Thẻ.

Nếu bạn đang sử dụng cấu trúc permalink (URL) tùy chỉnh, thì tiền tố cơ sở của bạn sẽ trông khác. Thí dụ, URL của Danh mục Food thì như sau:

http://yoursite.com/category/food/

Còn URL của Thẻ Food lại như sau:

http://yoursite.com/tag/food/

Số lượng Danh mục tối ưu cho website WordPress?

Cho đến WordPress 2.5, không còn hỗ trợ tích hợp cho Thẻ. Điều này dẫn đến danh sách Danh mục rất dài bởi vì mọi người đang sử dụng nó để xác định các chi tiết vi mô. Các Thẻ đã được thêm vào để cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn. Như đã nói, chúng tôi tin rằng không có số lượng Danh mục tối ưu cụ thể. Số lượng tối ưu khác nhau dựa trên mức độ phức tạp của website của bạn. Tuy nhiên, vì lợi ích của cấu trúc và tính khả dụng, tốt nhất bạn nên sử dụng các Danh mục con và Thẻ.

Danh mục thường bao gồm một nhóm các bài viết. Giải pháp tốt nhất để bắt đầu là dùng Danh mục chung và làm việc theo cách của bạn với các Danh mục phụ khi website của bạn phát triển. Không có cách nào để bạn có thể đưa ra tất cả các danh mục phù hợp. Có thể khi bắt đầu, bạn chỉ viết một bài mỗi ngày. Hoặc có thể 3-5 bài viết một ngày. Tạo 30 danh mục ngay ban đầu là điều hoàn toàn vô nghĩa. Đặc biệt là khi một số trong số chúng chỉ có một hoặc hai bài đăng. Tốt hơn hết, bạn nên bắt đầu với 5 Danh mục chung có nội dung luôn được cập nhật.

Khi nào bạn cần thêm Danh mục con?

Bản thân Danh mục là tập hợp các bài viết của nhiều chủ đề nhỏ khác nhau. Chính vì vậy, theo thời gian phát triển của website của bạn. Bạn có thể thêm Danh mục con tương ứng với mỗi chủ đề lớn trong website của bạn. Tất nhiên, việc làm này có ý nghĩa nhỏ về công tác quản trị website.

Tôi có phải sử dụng Danh mục phụ không?

Tất nhiên là không rồi. Bạn luôn có thể để các Thẻ phổ biến dưới dạng Thẻ. Lý do duy nhất khiến bạn thêm các Danh mục phụ là để giúp người dùng của bạn dễ dàng tìm thấy nội dung. Để làm điều này, đơn giản là bạn chỉ cần thêm Thẻ vào bài viết nào đó của bạn.

Hãy nhớ toàn bộ mục đích của Danh mục với Thẻ là để giúp người dùng dễ dàng duyệt website của bạn.

Có thể chỉ định một bài đăng cho nhiều danh mục?

Bạn có thể đọc trên các trang web khác việc gán bài đăng cho nhiều danh mục có thể làm tổn thương SEO của bạn. Một số người nói rằng bạn có thể bị phạt với nội dung trùng lặp vì điều đó. Chúng tôi tin rằng tuyên bố đó không hoàn toàn đúng.

Trước hết, bạn đừng lẫn lộn các ý nghĩa của SEO. Hãy nhớ mục đích sắp xếp nội dung của bạn một cách hiệu quả là để giúp người dùng tìm thấy nó. Theo bản chất thì các Danh mục nên được thiết lập. Bạn không nên phân loại một bài đăng thành nhiều Danh mục cấp cao nhất. Ví dụ: nếu blog của bạn có ba danh mục Quảng cáo, Tiếp thị và SEO. Bài viết của bạn thường có xu hướng rơi vào nhiều loại. Có lẽ bạn cần một loại Danh mục bao gồm cả ba chăng? Có lẽ tất cả họ nên thuộc về Danh mục Kinh doanh? Hoặc bạn có thể có một danh mục gọi là Quảng cáo & Tiếp thị. Sau đó, SEO nó như là một thể loại phụ cho chúng.

Không có lợi ích SEO khi thêm nhiều danh mục. Nếu bạn nghĩ rằng nó giúp ích cho người dùng của bạn. Thì bạn có thể thêm một bài đăng vào nhiều Danh mục. Tuy nhiên, nếu việc này trở thành một vấn đề thường xuyên. Thì bạn cần xem xét tái cấu trúc các Danh mục của mình. Có thể một số Danh mục của bạn cần chuyển thành thành Thẻ. Hoặc có lẽ chúng nên là Danh mục con của một Danh mục nào đó. Điều cốt yếu cần quan tâm là làm cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Nếu bạn đang lo lắng về hình phạt nội dung trùng lặp, thì chỉ cần (noindex, follow) Danh mục đó. Bạn có thể phân loại Danh mục của bạn bằng cách sử dụng plugin WordPress SEO by Yoast.

Không hiển thị Chuyên mục gần giống nhau trong tìm kiếm Google để tránh bị phạt nội dung SEO
Không hiển thị Chuyên mục gần giống nhau trong tìm kiếm Google để tránh bị phạt nội dung SEO

Nếu bạn chỉ muốn (noindex, follow) các danh mục cụ thể, thì bạn có thể làm như vậy bằng cách tự chỉnh sửa danh mục. Plugin Yoast có cài đặt để ghi đè cài đặt chung.

Về cơ bản khi bạn (noindex, follow), nó sẽ báo cho Google và các robot tìm kiếm khác theo dõi tất cả các liên kết bài đăng trong các danh mục này. Tất cả các bài đăng đều có thể được lập chỉ mục. Tuy nhiên, không lập chỉ mục lưu trữ Danh mục chính để ngăn chặn nội dung trùng lặp.

Câu trả lời ngắn gọn là WordPress cho phép bạn thêm một bài đăng vào bao nhiêu danh mục tùy thích. Bạn có thể chỉ định một bài đăng thành nhiều danh mục miễn là bạn nghĩ nó giúp ích cho người dùng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ các Danh mục là Mục lục cho blog của bạn trong đó các bài đăng là chương, thì bạn có thể có một chương trong hai phần riêng biệt không? Câu trả lời cho câu hỏi đó là không.

Có giới hạn số lượng Thẻ có thể gán cho mỗi bài đăng không?

Câu trả lời ngắn gọn là KHÔNG. WordPress KHÔNG giới hạn về số lượng Thẻ bạn có thể gán cho một bài đăng cụ thể. Bạn có thể thêm 1000 Thẻ nếu muốn. Tuy nhiên, mục đích của các Thẻ là liên kết các bài viết của bạn với nhau. Một lần nữa, bạn phải nghĩ rằng các Thẻ như chỉ mục của cuốn sách của bạn. Đây là những từ khóa phổ biến mà bạn có thể sử dụng để liên kết bài viết của mình một cách linh hoạt. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy bài đăng của bạn đặc biệt khi họ đang sử dụng chức năng tìm kiếm. Nó cũng giúp ích nếu bạn đang sử dụng kho lưu trữ Thẻ cho người dùng.

Chúng tôi đề xuất gán không quá 10 thẻ vào bài viết của bạn trừ khi bạn có lý do đặc biệt.

Ví dụ: nếu bạn đang chạy blog đánh giá phim, bạn có thể thêm nhiều thẻ: tên diễn viên/ nữ diễn viên (riêng điều này có thể hơn 10),.. Nhưng đối với các kịch bản đơn giản khác, bạn thực sự nên giới hạn số lượng Thẻ bạn sử dụng. Nếu không, bạn có thể thấy mình có hơn 10.000 Thẻ chỉ với 300 bài đăng trên trang web.

Các Thẻ có hoạt động như các từ khóa Meta không?

Mọi người thường nhầm Thẻ giống như từ khóa Meta trong website của mình. Đây là lý do chính tại sao họ cố gắng thêm càng nhiều Thẻ càng tốt. Thẻ KHÔNG phải là từ khóa meta website của bạn. Ít nhất là không theo mặc định. Các plugin phổ biến như WordPress SEO của Yoast cho phép bạn sử dụng các giá trị thẻ của mình trong mẫu từ khóa Meta. Nhưng nếu bạn không có các plugin này được cấu hình để làm điều đó, thì các Thẻ của bạn KHÔNG hoạt động như các từ khóa Meta.

Danh mục với Thẻ: cái gì tốt hơn cho SEO?

Có bất kỳ lợi thế SEO nào khi sử dụng Danh mục nhiều hơn Thẻ hoặc ngược lại không? Câu trả lời đơn giản cho điều này là KHÔNG. Bởi, chúng là những thứ cần kết hợp để làm việc cùng nhau. Nếu bạn đã đọc bài đăng này, thì bạn sẽ có thể hiểu mục đích sử dụng của Danh mục và Thẻ cũng như mục đích kết hợp của chúng cho khả năng sử dụng trang web của bạn.

Phần kết luận

Website của bạn dành cho người dùng của bạn chứ không cho robot hoặc công cụ tìm kiếm. Mục tiêu của mọi công cụ tìm kiếm là suy nghĩ theo cách người dùng nghĩ khi định giá nội dung của bạn. Nếu bạn đưa ra quyết định dựa trên khả năng sử dụng, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích SEO. Bạn có thể xem thêm các kỹ thuật SEO WordPress mà chúng tôi đã đề cập. Như vậy, Danh mục với Thẻ chỉ là hai nguyên tắc phân loại mặc định đi kèm với WordPress.

Hầu hết các website tiên tiến sử dụng các phân loại tùy chỉnh để sắp xếp nội dung của chúng cùng với các Danh mục và Thẻ. Hãy nghĩ về blog của bạn như một cuốn sách đang phát triển. Chọn Mục lục (Danh mục) một cách khôn ngoan. Hãy chắc chắn rằng chúng là những chủ đề rộng. Nhưng hãy thận trọng để không làm cho nó quá mơ hồ. Sử dụng Thẻ để liên kết linh hoạt nhiều bài viết. Nếu bạn thấy một Thẻ nào đó đang trở nên phổ biến, thì hãy xem xét thêm nó dưới dạng Danh mục phụ. Tuy nhiên, nếu bạn phải thêm Thẻ dưới dạng Danh mục con của nhiều Danh mục cấp cao nhất, thì hãy để lại dưới dạng Thẻ. Mục tiêu là luôn làm cho trang web thân thiện với người dùng nhất có thể.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp xóa sự mơ hồ, nhầm lẫn giữa Danh mục với Thẻ. Chúng tôi rất thích nghe suy nghĩ của bạn về vấn đề này. Làm thế nào để bạn sắp xếp nội dung của bạn? Những kinh nghiệm tốt nhất mà bạn đang làm?

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.

Trả lời

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về