Tối ưu hóa bài đăng như chuyên gia SEO với 11 mẹo nhỏ

Nhiều độc giả đã yêu cầu chúng tôi chia sẻ các mẹo về cách tối ưu hóa bài đăng trên blog cho SEO, để họ có thể có được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Thời điểm tốt nhất để tối ưu hóa nội dung bài đăng cho SEO là lúc bạn tạo ra nó. Nhưng bạn luôn có thể xem lại và cải thiện các bài viết cũ của mình.

SEO cho website rất quan trọng vì nó giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập miễn phí. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tối ưu hóa bài đăng trên blog của mình cho SEO.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 11 mẹo SEO blog tốt nhất của chúng tôi. Chúng sẽ giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho SEO như một chuyên gia. Đây là những mẹo mà chúng tôi sử dụng trên blog riêng của mình và đang rất hiệu quả.

1. Lập kế hoạch nội dung của bạn với từ khóa thích hợp

Nhiều người mới bắt đầu viết blog chỉ sử dụng dự đoán của họ để viết về các chủ đề mà họ cảm thấy rằng người dùng của họ sẽ quan tâm.

Bạn không cần phải dựa vào những phỏng đoán mù quáng đặc biệt là khi bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm ra chính xác những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người sáng tạo nội dung và các chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm dựa trên dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Sau đó, bạn có thể sử dụng các từ khóa này để lập kế hoạch chiến lược nội dung. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn viết về các chủ đề mà mọi người đang thực sự tìm kiếm. Đó sẽ là một cách tuyệt vời để tìm ý tưởng bài đăng blog mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMRush. Họ cung cấp dữ liệu từ khóa chuyên sâu, phân tích cạnh tranh, theo dõi vị trí từ khóa và hàng tấn các tính năng hữu ích khác.

Nếu bạn đang sử dụng SEMRush, thì bạn sẽ muốn kiểm tra công cụ SEO Writing Assistant của họ. Nó giúp bạn khám phá LSI và các từ khóa liên quan, khả năng đọc, giọng điệu và độ dài bài viết trung bình.

Để được hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho bài đăng trên blog của bạn.

Nếu bạn chưa sẵn sàng sử dụng các tùy chọn nâng cao, bạn có thể lựa chọn công cụ miễn phí từ Google.

2. Tìm từ khóa liên quan đến từ khóa chính của bài đăng

Sau khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa và phát hiện ra ý tưởng về từ khóa. Đã đến lúc chọn một ý tưởng có lượng tìm kiếm cao nhất và mức độ cạnh tranh thấp nhất.

Đây sẽ là từ khóa chính của bạn trong bài đăng. Đó là cụm từ tìm kiếm mà người dùng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, thì bạn có thể đặt từ khóa chính trong bài viết. Điều này sẽ giúp bạn nhận thấy sự hiệu quả như thế nào trong bài viết của bạn.

Chọn Cụm từ khóa chính cho Bài đăng wordpress trong Yoast Plugin SEO
Chọn Cụm từ khóa chính cho Bài đăng wordpress trong Yoast Plugin SEO

Tiếp theo, bạn cần tìm ra các từ khóa liên quan đến từ khóa chính và điền vào “Keyphrase synonyms“.

Cách dễ nhất để tìm thấy chúng là chỉ cần nhập từ khóa trọng tâm của bạn vào Google Tìm kiếm và cuộn xuống cuối kết quả. Ở đó, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê dưới dạng tìm kiếm liên quan.

Các tìm kiếm liên quan đến từ khóa chính
Các tìm kiếm liên quan đến từ khóa chính

Bạn cần kết hợp nhiều từ khóa trong nội dung của mình. Điều này làm cho nội dung của bạn đầy đủ ý nghĩa cho người dùng hơn.

Lưu ý quan trọng: bạn đừng cố gắng nhét từ khóa vào nội dung của bạn. Điều này làm cho người dùng của bạn thấy nội dung không được tự nhiên và không hữu ích. Đặc biệt, các công cụ tìm kiếm phát hiện rất nhanh việc nhồi nhét từ khóa. Bạn có thể bị phạt thứ hạng tìm kiếm khi cố gắng nhồi nhét từ khóa vào bài đăng.

3. Viết một tiêu đề bài đăng trên blog hiệu quả

Tiêu đề của bài đăng trên website là vô cùng quan trọng đối với bảng xếp hạng tìm kiếm.

Một tiêu đề bài viết tốt làm cho bài viết của bạn phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm. Quan trọng hơn, nó thúc đẩy người dùng thực sự nhấp vào bài viết của bạn khi họ thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể làm cho tiêu đề bài đăng trên blog của bạn thân thiện hơn với SEO. Đơn giản bằng cách sử dụng từ khóa chính của bạn trong tiêu đề.

Ngoài việc thêm từ khóa chính của bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm cho tiêu đề của bạn hấp dẫn và đáng nhấp.

Có một số công thức để viết tiêu đề hiệu quả. Chúng vẫn còn hoạt động hiệu quả được gọi là EMV hoặc giá trị tiếp thị cảm xúc.

Công thức này khuyên bạn nên sử dụng các từ kêu gọi hành động cụ thể trong website của bạn. Có các công cụ trực tuyến như Trình phân tích tiêu đề EMV giúp bạn tính điểm tiêu đề EMV của bạn.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết về các tiêu đề đã lan truyền và cách sao chép chúng cho các bài viết của riêng bạn.

4. Tập thói quen tạo liên kết nội bộ

Sau khi bạn đã viết blog được một thời gian. Bạn đã có kha khá nội dung mà bạn muốn người dùng đọc. Với liên kết nội bộ, bạn có thể gửi độc giả xem bài đăng cũ hơn có liên quan.

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các bài đăng mới và cũ của bạn. Nó cũng cho phép bạn chuyển điểm liên kết có liên quan đến các bài viết cũ của bạn.

WordPress giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các bài đăng cũ của bạn ngay trong trình chỉnh sửa bài đăng. Chỉ cần chọn văn bản mà bạn muốn liên kết và sau đó nhấp vào nút liên kết.

Tạo liên kết nội bộ ngay trong trình chỉnh sửa bài đăng WordPress
Tạo liên kết nội bộ ngay trong trình chỉnh sửa bài đăng WordPress

Một cửa sổ bật lên văn bản sẽ xuất hiện bên dưới các từ bạn đã chọn. Bạn có thể bắt đầu nhập để tìm kiếm các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết ở đây.

Thói quen tạo liên kết nội bộ sẽ giúp SEO nội dung của bạn tốt hơn. Mặt khác, các bài viết cũ của bạn vẫn tiếp tục nhận được liên kết mới.

Thông thường những người mới bắt đầu mắc sai lầm khi thực hiện liên kết nội bộ 1 chiều. Họ thường liên kết đến các bài đăng cũ hơn từ các bài viết mới. Nhưng họ lại không liên kết theo chiều ngược lại. Bạn có thể và cũng nên quay lại để chỉnh sửa các bài đăng cũ hơn để liên kết đến các bài viết mới của bạn để có lợi ích tối đa.

5. Thêm hình ảnh và video vào bài đăng trên website của bạn

Công cụ tìm kiếm thường xếp hạng nội dung hấp dẫn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh và video được đánh giá là hấp dẫn hơn nhiều so với văn bản thuần túy.

Bạn nên đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của bạn có chứa hình ảnh giữa các đoạn.

Khi thêm hình ảnh, bạn nên cẩn thận về bản quyền hình ảnh. Người mới bắt đầu thường sao chép hình ảnh từ website khác để sử dụng trên website của họ. Điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối về pháp lý nếu bạn làm như vậy.

Đừng lo lắng, có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh miễn phí bản quyền để dùng. Bạn cũng có thể sử dụng ảnh gốc của riêng mình. Hoặc sử dụng các website như Canva để tạo đồ họa hấp dẫn.

Hãy chắc chắn rằng bạn tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho SEO. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm.

Video thậm chí còn hấp dẫn hơn hình ảnh. Bạn có thể chuyển đổi bài đăng trên blog của mình thành video bằng cách tạo trình chiếu, vlog hoặc thử nghiệm với các định dạng khác.

Tuy nhiên, bạn không nên trực tiếp tải video lên bài đăng trên blog của mình. WordPress không được tối ưu hóa để phục vụ video. Mặt khác, có rất nhiều dịch vụ lưu trữ Media có thể xử lý chúng giúp bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube. Nó là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai ngay sau Facebook.

Xem bài viết của chúng tôi về cách nhúng video trong WordPress để biết thêm chi tiết.

6. Thêm Mô tả Meta vào Bài đăng trên Blog của bạn

Mô tả meta là thẻ HTML mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào. Mục đích của nó là cung cấp một mô tả ngắn về bài viết của bạn cho các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng thẻ mô tả meta không còn giá trị đối với SEO. Tuy nhiên, nhiều người khác sẽ không đồng ý. Tại WEBthuthuat, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô tả meta cho tất cả các bài đăng của bạn.

Một mô tả meta tốt có thể giải thích nhiều hơn về một bài viết. Các website truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn cũng hiển thị nó khi bài viết của bạn được chia sẻ trên các nền tảng đó.

Thêm tiêu đề, hình ảnh và mô tả meta hiển thị trên Facebook
Thêm tiêu đề, hình ảnh và mô tả meta hiển thị trên Facebook

Như vậy, bạn biết rằng mọi người sẽ đọc các mô tả meta của bạn trước khi đọc bài đăng. Bạn nên chắc chắn rằng mô tả Meta tóm tắt đủ nội dung bài đăng.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng ít nhất bạn đã đề cập đến từ khóa chính của mình một lần trong phần mô tả meta cho mục đích tìm kiếm. Giới hạn ký tự cho thẻ mô tả Meta là 155 ký tự.

Cố gắng ở trong giới hạn đó hoặc mô tả meta của bạn sẽ bị cắt ngắn sau 155 ký tự. Bạn cũng nên đảm bảo rằng từ khóa chính nên ở ngay đầu chứ không phải ở cuối bài viết.

Để thêm mô tả meta, bạn cần cuộn xuống hộp meta Yoast SEO trên màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Thêm mô tả meta cho bài đăng trên blog của bạn trong Yoast SEO
Thêm mô tả meta cho bài đăng trên blog của bạn trong Yoast SEO

7. Làm cho bài đăng của bạn dễ đọc hơn

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng được xem xét bởi các công cụ tìm kiếm. Các bài viết dễ đọc và thân thiện hơn với người dùng thường được xếp hạng cao hơn.

Màn hình máy tính và điện thoại di động vẫn không phải là một nền tảng tối ưu để đọc.

Đây là lý do tại sao hầu hết người dùng chỉ lướt qua các bài viết. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng người dùng dành ít hơn một giây để quyết định xem họ muốn ở lại trên một trang hay rời đi.

Đó là một thời gian rất ngắn để bạn thuyết phục người dùng ở lại và cuộn xuống để xem. Bằng cách cải thiện khả năng đọc, bạn sẽ giúp người dùng có thể lướt nhanh một bài viết.

Bạn có thể cải thiện khả năng đọc bằng cách sử dụng các câu ngắn hơn, đoạn văn nhỏ hơn, dấu câu, tiêu đề và danh sách gạch đầu dòng. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm khoảng trắng xung quanh văn bản. Nên sử dụng hình ảnh để làm cho văn bản của bạn trông dễ nhìn hơn.

Plugin Yoast SEO cũng tích hợp trình kiểm tra khả năng dễ đọc. Nó cho thấy điểm dễ đọc của bài viết của bạn trong “Kết quả phân tích” tương tự như sau.

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cải thiện điểm dễ đọc của bài đăng trên blog của bạn.

8. Sử dụng Danh mục và Thẻ để Sắp xếp Nội dung

Danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung không chỉ cho bản thân mà còn cho người đọc và công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là nhiều người mới bắt đầu WordPress thường sử dụng chúng không đúng cách.

Nếu bạn nghĩ về trang web của bạn như một cuốn sách, thì các danh mục sẽ là mục lục và các thẻ sẽ là phần chỉ mục của cuốn sách.

Danh mục được sử dụng để phân chia nội dung của bạn thành các chủ đề chính được thảo luận trên website của bạn. Mặt khác, Thẻ là các chủ đề được thảo luận trong một bài đăng.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về việc sử dụng các danh mục và thẻ để có lợi nhất cho SEO.

9. Mục tiêu trở thành đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm

Google đã cố gắng trả lời các câu hỏi của người dùng nhanh nhất có thể. Là một phần của nỗ lực này, họ đã giới thiệu hộp kết quả hoặc câu trả lời đặc trưng.

Hộp trả lời trong kết quả tìm kiếm
Hộp trả lời trong kết quả tìm kiếm

Đây là kết quả tìm kiếm được tô sáng xuất hiện trên đầu trang. Google tạo một đoạn mã tùy chỉnh từ nội dung bài viết về nội dung nổi bật. Đây là phần mà thuật toán của họ tin là câu trả lời cho truy vấn của người dùng.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Advanced Web Xếp hạng, các hộp Trả lời bảo mật gần 32,3% TLB. Điều này làm cho chúng vô cùng quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn.

Không có bộ hướng dẫn cụ thể nào được cung cấp bởi Google về cách họ sẽ chọn đoạn trích nổi bật. Đề xuất của họ là cải thiện nội dung của bạn và đảm bảo rằng nó cung cấp thông tin người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại WEBthuthuat, chúng tôi đã tạo ra các mẹo hữu ích dựa trên nghiên cứu của chúng tôi. Những mẹo này sẽ giúp các bài đăng của bạn xuất hiện trong các hộp trả lời của Google.

10. Làm cho bài đăng trên Blog của bạn đủ ý và toàn diện

Công cụ tìm kiếm yêu thích các bài viết là một chủ đề rất chi tiết. Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu bạn thu thập các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa (Từ khóa LSI) như một phần của bước lập kế hoạch nội dung của bạn.

Những từ khóa liên quan này cung cấp cho bạn ý tưởng về các biến thể khác nhau của tìm kiếm liên quan đến chủ đề cụ thể đó. Bằng cách bao gồm những từ khóa trong bài viết của bạn. Bạn sẽ có thể làm cho nó toàn diện hơn, nhiều thông tin và hữu ích hơn.

Bạn nên sử dụng các tiêu đề và các tiêu đề phụ có chứa các từ khóa chính. Mặt khác, bạn nên cố gắng bao quát càng nhiều từ khóa liên quan càng tốt.

Ngoài các từ khóa LSI, một mẹo khác để tạo nội dung hoàn chỉnh là nhập từ khóa bạn muốn và sau đó chuyển sang Tìm kiếm hình ảnh. Bạn sẽ thấy bong bóng chủ đề với nhiều từ khóa.

Dùng tìm kiếm hình ảnh để tạo nội dung hoàn chỉnh
Dùng tìm kiếm hình ảnh để tạo nội dung hoàn chỉnh

Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp những điều này khi tạo nội dung của bạn, để bạn có thể có nội dung toàn diện nhất.

11. Tối ưu hóa bài đăng cũ trên Blog

Nhiều người mới có xu hướng quên đi bài đăng sau khi họ đã xuất bản nó. Trên thực tế, bạn chưa thể hoàn thành hết việc tối ưu hóa bài đăng trên blog của mình.

Dưới đây là một số điều bạn cần làm sau khi xuất bản bài đăng trên blog của mình:

  • Quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội – Quảng cáo bài đăng trên blog của bạn trên các mạng xã hội bạn tham gia. Bạn thậm chí có thể tự động hóa nhiệm vụ này bằng cách sử dụng IFTTT để chia sẻ nội dung của bạn.
  • Thêm liên kết nội bộ – Khi bạn đã xuất bản một bài đăng, bạn có thể quay lại các bài viết cũ có liên quan và thêm một liên kết đến bài đăng blog mới của bạn. Điều này cung cấp cho bài viết mới của bạn liên kết logic với bài viết cũ. Nó cũng cho phép người dùng khám phá nội dung website của bạn dễ dàng hơn.
  • Theo dõi thứ hạng tìm kiếm – Bạn đã tối ưu hóa một bài đăng cho SEO, nhưng làm thế nào để bạn theo dõi thứ hạng tìm kiếm của nó? Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi thứ hạng tìm kiếm cho bài đăng trên blog của bạn để được hướng dẫn.
  • Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa các bài đăng cũ một cách thường xuyên. Điều đó, giúp bạn có thể tiếp tục cải thiện thứ hạng của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tối ưu hóa SEO các bài đăng trên blog của mình như một chuyên gia thực thụ. Cần thêm lời khuyên để quảng bá nội dung của bạn? Xem bài viết của chúng tôi về cách để có thêm lưu lượng truy cập vào bài viết trên blog của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.

Trả lời

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về