Tăng tốc độ và hiệu suất WordPress bằng 24 mẹo đơn giản

Bạn có muốn tăng tốc tải website WordPress của mình không? Các website load nhanh sẽ thu hút người dùng, tăng số lần xem trang. Không chỉ vậy, nó còn được Google đánh giá cao trong SEO. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo hữu ích nhất để tăng tốc độ cho WordPress.

Mẹo hữu ích nhất để tăng hiệu suất WordPress và tăng tốc độ website của bạn
Mẹo hữu ích nhất để tăng hiệu suất WordPress và tăng tốc độ website của bạn

Bài viết này không viết về một plugin cụ thể nào đó. Mà đây một hướng dẫn toàn diện để tối ưu hóa hiệu suất của WordPress.

Chúng tôi đã cố gắng tổng hợp bao gồm từ lý do tại sao tốc độ lại quan trọng, điều gì làm chậm website WordPress và các bước bạn có thể làm để cải thiện tốc độ WordPress của mình ngay lập tức.

Để cho dễ hiểu, chúng tôi đã tạo mục lục gồm các nhóm mẹo sẽ được đề cập. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa tốc độ cho website WordPress của mình hơn.

Danh mục

Khái niệm cơ bản về tốc độ và hiệu suất của WordPress

Tăng tốc WordPress bằng những bước đơn giản (Không dùng mã – no code)

Trải nghiệm liên tục để tìm phương án tối ưu hóa hiệu suất cho WordPress

Tinh chỉnh WordPress để tăng tốc độ (Tùy chỉnh nâng cao)

Tại sao tốc độ lại quan trọng đối với website WordPress của bạn?

Các nghiên cứu cho thấy từ năm 2000 đến năm 2018, khoảng chú ý trung bình của con người đã giảm từ 12 giây xuống còn 7 giây.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn khi bạn là chủ sở hữu trang website WordPress?

Bạn sẽ có rất ít thời gian để cho người dùng thấy nội dung của bạn và thuyết phục họ ở lại trên website của bạn.

Một website chậm có nghĩa là người dùng sẽ có khả năng rời khỏi trước khi nó tải xong.

Theo nghiên cứu trường hợp của StrangeLoop liên quan đến Amazon, Google và các website lớn khác. Thời gian tải trang chậm 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Tại sao tốc độ lại quan trọng đối với website WordPress của bạn
Tại sao tốc độ lại quan trọng đối với website WordPress của bạn

Trên hết, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã bắt đầu xử phạt các website chậm. Bằng cách đẩy chúng xuống dưới trong kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là lưu lượng truy cập thấp hơn cho các website chậm.

Tóm lại, nếu bạn muốn có thêm lượng khách truy cập, người đăng ký và doanh thu từ website. Thì bạn phải làm cho website WordPress của mình NHANH HƠN!

Làm cách nào để kiểm tra tốc độ website WordPress của bạn?

Thông thường những người mới bắt đầu nghĩ rằng website của họ vẫn ổn chỉ vì họ không cảm thấy nó chậm trên máy tính của mình. Đó là một sai lầm lớn.

Vì bạn thường xuyên truy cập website của riêng mình. Mặt khác, các trình duyệt hiện đại như Chrome sẽ lưu trữ các trang của bạn trong bộ đệm. Chúng sẽ tự động tìm nạp trước website khi bạn bắt đầu nhập địa chỉ. Điều này làm cho website của bạn tải gần như ngay lập tức.

Tuy nhiên, những người dùng lần đầu tiên truy cập website của bạn sẽ không cảm thấy giống như bạn. Trên thực tế, người dùng ở các vị trí địa lý khác nhau sẽ thấy tốc độ tải khác nhau.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tốc độ website của mình. Bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ WordPress của IsItWP. (Nó là một công cụ trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Nó cũng đáp ứng nhu cầu kiểm tra tốc độ website ban đầu của bạn).

Công cụ kiểm tra tốc độ website - IsItWP
Công cụ kiểm tra tốc độ website – IsItWP

Sau khi bạn chạy thử nghiệm kiểm tra tốc độ website của mình. Bạn có thể tự hỏi rằng tốc độ tải trang tốt nhất mà tôi nên nhắm đến là gì?

Thời gian tải trang tốt nhất là dưới 2 giây.

Tuy nhiên, bạn có thể làm nó càng nhanh thì càng tốt. Một vài phần nghìn giây cải tiến ở một nơi nào đó có thể tăng thêm một nửa hoặc thậm chí một giây từ thời gian tải website của bạn.

Điều gì làm chậm trang web WordPress của bạn?

Báo cáo thử nghiệm tốc độ tải website của bạn có thể sẽ có nhiều khuyến nghị để cải thiện. Tuy nhiên, hầu hết đó là biệt ngữ kỹ thuật rất khó hiểu cho người mới bắt đầu.

Tìm hiểu những gì làm chậm website của bạn là chìa khóa để cải thiện hiệu suất. Mặt khác, bạn có thể đưa ra quyết định dài hạn thông minh hơn.

Các nguyên nhân chính làm chậm website WordPress là:

 • Web Hosting – Khi máy chủ lưu trữ website của bạn không được cấu hình đúng cách. Nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.
 • Cấu hình WordPress – Nếu website WordPress của bạn không được lưu trong bộ nhớ cache. Nó sẽ làm quá tải máy chủ của bạn, khiến website của bạn bị chậm hoặc bị sập hoàn toàn.
 • Kích thước trang – Chủ yếu là những hình ảnh không được tối ưu hóa cho website.
 • Các plugin không tốt – Nếu bạn sử dụng một plugin được mã hóa kém. Thì nó có thể làm chậm đáng kể website của bạn.
 • Các tập lệnh bên ngoài – Các tập lệnh bên ngoài như quảng cáo, trình tải phông chữ,.. cũng có thể có tác động rất lớn đến hiệu suất website của bạn.

Bây giờ bạn đã biết điều gì làm chậm website WordPress của mình. Hãy cùng xem qua cách tăng tốc website WordPress của bạn.

Tầm quan trọng của Hosting đối với WordPress

Dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất website. Một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ tốt như Bluehost hoặc Vultr thực hiện các biện pháp bổ sung để tối ưu hóa hiệu suất website của bạn.

Tuy nhiên, trên chia sẻ lưu trữ, bạn chia sẻ tài nguyên máy chủ với nhiều khách hàng khác. Điều này có nghĩa là nếu website lân cận của bạn có nhiều lưu lượng truy cập. Thì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu suất máy chủ. Điều này sẽ làm chậm website của bạn.

Mặt khác, sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý tốt cho bạn cấu hình máy chủ được tối ưu hóa nhất để chạy WordPress. Các công ty lưu trữ WordPress được quản lý cũng cung cấp sao lưu tự động, cập nhật WordPress tự động và cấu hình bảo mật nâng cao hơn để bảo vệ website của bạn.

Chúng tôi khuyên dùng WPEngine là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được ưa thích. Họ cũng là một trong những nhà cung cấp Hosting hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Tăng tốc WordPress với các bước dễ dàng (Không dùng mã)

Chúng tôi biết rằng việc tùy chỉnh website có thể là một cản trở lớn cho người mới bắt đầu. Đặc biệt là nếu bạn không phải là người đam mê lập trình.

Nhưng đừng lo, bạn không đơn độc. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể tăng tốc website của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột (không cần dùng mã).

Nếu bạn có thể chỉ và nhấp, thì bạn có thể làm điều này!

Cài đặt Plugin bộ nhớ đệm cho WordPress

Các trang của website WordPress rất linh hoạt. Có nghĩa là chúng được xây dựng nhanh chóng mỗi khi ai đó truy cập website của bạn.

Để xây dựng các trang của bạn, WordPress phải chạy một quy trình để tìm thông tin cần thiết. Chúng được kết hợp tất cả lại với nhau và sau đó hiển thị nó cho người dùng của bạn.

Quá trình này bao gồm rất nhiều bước và nó thực sự có thể làm chậm website của bạn khi bạn có nhiều người truy cập cùng một lúc.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên mọi website WordPress nên sử dụng plugin bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm có thể làm cho trang trên website WordPress của bạn nhanh hơn từ 2 đến 5 lần ở bất cứ đâu.

Đây là cách thức hoạt động của nó.

Thay vì phải trải qua toàn bộ quá trình tạo trang mỗi lần. Plugin bộ đệm của bạn tạo một bản sao của trang sau lần tải đầu tiên. Sau đó phiên bản được lưu trong bộ nhớ đệm đó sẽ phụ vụ cho mọi người dùng tiếp theo.

 Cách thức hoạt động của bộ nhớ đệm trang WordPress
Cách thức hoạt động của bộ nhớ đệm trang WordPress

Như bạn có thể thấy trong đồ họa ở trên, khi người dùng truy cập trang WordPress của bạn, máy chủ của bạn sẽ lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu MySQL và các tệp PHP của bạn. Sau đó, nó kết hợp tất cả lại với nhau thành nội dung HTML được phục vụ cho người dùng.

Nó là một quá trình dài, nhưng bạn có thể bỏ qua rất nhiều khi thay vào đó bạn sử dụng bộ nhớ đệm.

Có rất nhiều plugin lưu trữ bộ nhớ cache WordPress tốt có sẵn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Rocket (cao cấp) hoặc WP Super Cache (miễn phí).

Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước cách cài đặt và thiết lập WP Super Cache trong thời gian tới. Nó không khó để thiết lập và khách truy cập của bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress như Bluehost và SiteGround cũng cung cấp các giải pháp tạo bộ nhớ đệm cho website.

Chức năng SuperCacher trên SiteGround

Nếu bạn đang sử dụng SiteGround. Hãy đăng nhập vào lưu trữ cPanel và bật SuperCacher trong “Site improvement tools“.

Chức năng SuperCacher trên SiteGround
Chức năng SuperCacher trên SiteGround

Sau đó, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin SG Optimizer trong WordPress để quản lý cài đặt SuperCacher.

Bộ nhớ đệm trên Bluehost

Nếu bạn đang sử dụng Bluehost, hãy đi tới phần My Sites » Performance để bật bộ nhớ đệm.

Bật chức năng bộ nhớ đệm trên Bluehost
Bật chức năng bộ nhớ đệm trên Bluehost

Nếu bạn sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress có công cụ quản lý. Thì bạn không cần một plugin riêng vì nó được tích hợp sẵn và bật theo mặc định.

Tối ưu hóa ảnh để tăng tốc độ tải trang

Hình ảnh làm cho nội dung trở nên sinh động và thu hút người dùng tới website của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng hình ảnh màu khiến mọi người thích đọc nội dung của bạn cao hơn 80%.

Tuy nhiên, nếu hình ảnh của bạn không được tối ưu hóa, thì chúng có thể gây tổn hại nhiều hơn là có ích. Trên thực tế, hình ảnh không được tối ưu hóa là nguyên nhân làm chậm website.

Trước khi bạn tải ảnh trực tiếp từ điện thoại hoặc máy ảnh lên website của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tối ưu hóa nó.

Ở định dạng ban đầu, những bức ảnh này có thể có kích thước tệp rất lớn. Nhưng dựa trên định dạng tệp hình ảnh và độ nén mà bạn chọn trong phần mềm chỉnh sửa của mình. Bạn sẽ có thể giảm kích thước hình ảnh đó xuống tối đa 5 lần.

Tại WEBthuthuat, chúng tôi chỉ sử dụng hai định dạng hình ảnh: JPEG và PNG.

Có thể bây giờ bạn tự hỏi: điểm khác biệt giữa các loại định dạng ảnh là gì?

Vâng, định dạng hình ảnh PNG là không nén. Khi bạn nén một hình ảnh, nó sẽ mất một số thông tin. Vì vậy, một hình ảnh không nén sẽ có chất lượng cao hơn với nhiều chi tiết hơn. Nhược điểm là nó có kích thước tệp lớn hơn, do đó mất nhiều thời gian hơn để tải.

Mặt khác, JPEG là định dạng tệp nén làm giảm chất lượng hình ảnh một chút. Nhưng nó có kích thước nhỏ hơn đáng kể và đó là điều chúng ta cần để tăng tốc website.

Vậy làm thế nào để chúng ta quyết định chọn định dạng hình ảnh nào?

 • Nếu ảnh hoặc hình ảnh của chúng ta có nhiều màu khác nhau, thì chúng ta nên sử dụng JPEG.
 • Nếu nó là một hình ảnh đơn giản hơn hoặc chúng ta cần một hình ảnh trong suốt, thì chúng ta sử dụng PNG.

Phần lớn hình ảnh của chúng tôi là JPEG.

Dưới đây là biểu đồ so sánh các kích thước tệp và công cụ nén khác nhau mà chúng ta có thể đã sử dụng cho hình ảnh được sử dụng ở trên.

Biểu đồ so sánh kích thước theo định dạng tệp ảnh
Biểu đồ so sánh kích thước theo định dạng tệp ảnh

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ, định dạng hình ảnh bạn sử dụng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hiệu suất của website.

Để biết chi tiết về chính xác cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn bằng Photoshop và các công cụ chỉnh sửa phổ biến khác mà không làm giảm chất lượng. Hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi .trong thời gian tới.

Luôn tìm cách tối ưu hóa hiệu suất WordPress tốt nhất

Sau khi cài đặt plugin bộ nhớ đệm và tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Bạn sẽ nhận thấy trang web của bạn bắt đầu tải nhanh hơn rất nhiều.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn giữ cho trang web của mình nhanh nhất có thể. Bạn sẽ cần sử dụng các thực tiễn tốt nhất được liệt kê dưới đây.

Những mẹo này không mang tính quá kỹ thuật, vì vậy bạn không cần phải biết bất kỳ mã lập trình nào để thực hiện chúng. Nhưng sử dụng chúng sẽ làm giảm các vấn đề phổ biến gây chậm trang web của bạn.

Luôn cập nhật trang web WordPress của bạn

Là một mã nguồn mở được duy trì liên tục, WordPress được cập nhật thường xuyên. Mỗi bản cập nhật sẽ không chỉ cung cấp các tính năng mới mà còn khắc phục các sự cố và lỗi bảo mật. Giao diện và plugin WordPress của bạn cũng có thể có các bản cập nhật thường xuyên.

Thường xuyên update cho website wordpress
Thường xuyên update cho website wordpress

Là chủ sở hữu trang website WordPress, bạn có trách nhiệm giữ cho trang web, giao diện và plugin của bạn được cập nhật lên các phiên bản mới nhất. Không làm như vậy có thể webiste của bạn bị chậm, không đáng tin cậy. Mặt khác website của bạn dễ bị đe dọa bảo mật.

Để biết thêm chi tiết về tầm quan trọng của các bản cập nhật, hãy xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao bạn nên luôn sử dụng phiên bản WordPress mới nhất..

Tối ưu hóa quy trình nền

Các quy trình nền trong WordPress là các tác vụ theo lịch trình chạy ẩn đối với người dùng. Sau đây là một số ví dụ về các tác vụ nền chạy trên website WordPress:

 • Nhiệm vụ sao lưu WordPress theo lịch trình
 • Công việc xuất bản bài viết theo lịch trình
 • Công việc kiểm tra cập nhật
 • Công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác đang cố gắng tìm nạp nội dung

Các tác vụ như xuất bản bài đăng và cập nhật theo lịch trình có tác động tối thiểu đến hiệu suất trang web.

Tuy nhiên, các quy trình nền khác như plugin sao lưu và thu thập dữ liệu quá mức của các công cụ tìm kiếm có thể làm chậm website.

Đối với các plugin sao lưu, bạn cần đảm bảo rằng plugin sao lưu WordPress của bạn chỉ chạy trong thời gian lưu lượng truy cập trên trang web của bạn thấp. Bạn cũng cần điều chỉnh tần suất sao lưu và dữ liệu cần sao lưu.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo bản sao lưu hoàn chỉnh hàng ngày trong khi bạn chỉ xuất bản nội dung mới hai lần một tuần, thì bạn cần điều chỉnh điều đó.

Đối với thu thập thông tin, bạn cần theo dõi các báo cáo thu thập dữ liệu của mình trong bảng điều khiển Tìm kiếm của Google. Thu thập thông tin thường xuyên bị lỗi có thể khiến website của bạn chậm lại hoặc không phản hồi.

Để tìm hiểu cách điều chỉnh tốc độ thu thập dữ liệu của Google Search Console. Mời bạn xem hướng dẫn Google Search Console hoàn chỉnh trong thời gian tới.

Sử dụng đoạn trích trên Trang chủ và Lưu trữ

Theo mặc định, WordPress hiển thị toàn bộ nội dung của từng bài viết trên trang chủ và trong lưu trữ. Điều này có nghĩa là trang chủ, danh mục, thẻ và các trang lưu trữ khác của bạn sẽ tải chậm hơn.

Sử dụng đoạn trích trên Trang chủ và Lưu trữ
Sử dụng đoạn trích trên Trang chủ và Lưu trữ

Một nhược điểm khác của việc hiển thị các bài viết đầy đủ trên các trang này là người dùng cảm thấy không cần phải truy cập vào bài viết cụ thể nữa. Điều này có thể làm giảm số lượt xem trang của bạn và thời gian người dùng của bạn dành cho trang web của bạn.

Để tăng tốc thời gian tải cho các trang lưu trữ. Bạn có thể đặt trang web của mình hiển thị các trích đoạn thay vì toàn bộ nội dung.

Bạn có thể điều hướng đến Cài đặt » Đọc và chọn Tóm tắt trong mục “Với mỗi bài trong RSS, hiển thị” thay vì Đầy đủ.

Thiết lập hiển thị Tóm tắt cho RSS
Thiết lập hiển thị Tóm tắt cho RSS

Để biết thêm chi tiết về ưu và nhược điểm của việc hiển thị tóm tắt. Chúng tôi sẽ viết bài so sánh cụ thể trong thời gian tới.

Chia bình luận thành các trang

Nhận được nhiều bình luận về bài viết trên blog của bạn? Xin chúc mừng! Đó là một chỉ số tuyệt vời đánh giá website của bạn.

Nhưng nhược điểm là, tải tất cả những bình luận đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

WordPress đi kèm với một giải pháp tích hợp cho điều đó. Chỉ cần truy cập Cài đặt » Thảo luận và đánh dấu vào ô bên cạnh “Chia phản hồi thành nhiều trang..” tương tự hình dưới đây.

Chia phản hồi thành nhiều trang trong wordpress
Chia phản hồi thành nhiều trang trong wordpress

Để biết thêm chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách phân trang bình luận trong WordPress trong bài viết khác.

Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)

Hãy nhớ chúng tôi đã đề cập ở trên rằng người dùng ở các vị trí địa lý khác nhau có thể có thời gian tải khác nhau đối với website của bạn?

Điều đó bởi vì vị trí của các máy chủ lưu trữ website của bạn có thể có tác động đến tốc độ trang web của bạn.

Ví dụ: giả sử nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn có máy chủ tại Hoa Kỳ. Một khách truy cập cũng ở Hoa Kỳ thường sẽ thấy thời gian tải nhanh hơn so với khách truy cập ở Ấn Độ.

Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN), có thể giúp tăng tốc thời gian tải cho tất cả khách truy cập của bạn.

CDN là một mạng được tạo thành từ các máy chủ trên toàn thế giới. Mỗi máy chủ sẽ lưu trữ các tệp tĩnh được sử dụng để tạo lại trang web của bạn.

Các tệp tĩnh này bao gồm các tệp không thay đổi, chẳng hạn như hình ảnh, CSS và JavaScript. Chúng không giống như các trang WordPress của bạn, đó là những thứ động như đã giải thích ở trên.

Khi bạn sử dụng CDN, mỗi khi người dùng truy cập trang web của bạn, họ sẽ được cung cấp các tệp tĩnh đó từ bất kỳ máy chủ nào gần họ nhất. Máy chủ lưu trữ web của riêng bạn cũng sẽ nhanh hơn vì CDN đang thực hiện rất nhiều công việc.

Bạn có thể thấy nó hoạt động như thế nào trong infographic này.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng StackPath CDN. Chúng tôi đã sử dụng MaxCDN trên các trang web của chúng tôi.

Nó hoạt động tốt với các trang web WordPress và hỗ trợ các plugin lưu trữ WordPress hiện tại của bạn cho thời gian tải nhanh hơn.

Đừng tải tệp âm thanh/video trực tiếp lên WordPress

Sử dụng dịch vụ lưu trữ video như YouTube
Sử dụng dịch vụ lưu trữ video như YouTube

Bạn có thể trực tiếp tải các tệp âm thanh và video lên website WordPress của mình và nó sẽ tự động hiển thị chúng trong trình phát HTML5

Nhưng bạn ĐỪNG BAO GIỜ làm điều đó!

Lưu trữ âm thanh và video trực tiếp trên website sẽ ngốn lượng lớn băng thông của bạn. Bạn có thể bị nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tính phí rất cao hoặc thậm chí họ có thể dừng cung cấp dịch vụ cho web của bạn hoàn toàn, ngay cả khi gói dịch vụ của bạn có băng thông không giới hạn.

Lưu trữ các tệp đa phương tiện lớn cũng làm tăng kích thước sao lưu của bạn rất nhiều. Nó sẽ khiến bạn khó khôi phục WordPress từ bản sao lưu.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ âm thanh và video như YouTube, Vimeo, DailyMotion, SoundCloud,.. và để họ giải quyết công việc khó khăn. Họ có băng thông dành riêng cho nó!

WordPress có tính năng nhúng video tích hợp, vì vậy bạn có thể sao chép và dán URL video trực tiếp vào bài đăng của mình và nó sẽ tự động được nhúng.

Chúng tôi sẽ có bài viết riêng chi tiết về cách thức nhúng video trong WordPress.

Sử dụng một giao diện được tối ưu hóa về tốc độ

Khi chọn một giao diện cho website của bạn, điều đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến việc tối ưu hóa tốc độ. Một số giao diện đẹp và ấn tượng thực sự được tối ưu kém và có thể làm chậm website của bạn.

Chọn một giao diện được tối ưu hóa về tốc độ
Chọn một giao diện được tối ưu hóa về tốc độ

Nó thường tốt hơn với một giao diện đơn giản hơn là chọn giao diện mà đầy ắp những bố cục phức tạp, hoạt hình hào nhoáng và các tính năng không cần thiết khác. Bạn luôn có thể thêm các tính năng đó bằng các plugin WordPress chất lượng.

Các cửa hàng giao diện WordPress cao cấp như StudioPress, Themify, CSSIgniter cung cấp các giao diện được mã hóa tốt và tối ưu hóa cho tốc độ. Bạn cũng có thể xem bài viết của chúng tôi về việc chọn giao diện WordPress hoàn hảo để được tư vấn về những gì cần tìm.

Trước khi kích hoạt giao diện mới, hãy xem những điều cần làm để chuyển đổi suôn sẻ nhé.

Sử dụng các plugin nhanh hơn

Các plugin WordPress kém thường tải quá nhiều tiện ích cho dù webiste của bạn có cần hay không. Điều này làm giảm tốc độ tải trang của bạn và làm chậm website của bạn.

Chọn plugin nhanh hơn cho website của bạn
Chọn plugin nhanh hơn cho website của bạn

Để giúp bạn chọn plugin tốt nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu những plugin đang được đánh giá tốt nhất. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến việc dễ sử dụng, trải nghiệm người dùng và quan trọng nhất là hiệu suất. Nếu bạn đã quên thì hãy xem lại cách đặt đặt plugin cho wordpress nha.

Sau đây là một số lựa chọn của chúng tôi cho danh mục plugin WordPress phổ biến nhất.

 • WPForms – Plugin tạo Form liên hệ thân thiện nhanh nhất và dễ bắt đầu nhất cho WordPress.
 • Soliloquy – Nếu bạn muốn thêm thanh trượt vào website của mình, thì Soliloquy là plugin thanh trượt WordPress tốt nhất về hiệu suất và tính năng.
 • Envira Gallery – Các plugin thư viện ảnh cũng có thể làm chậm WordPress. Chúng tôi đã chạy thử nghiệm và thấy Envira Gallery là plugin thư viện ảnh nhanh nhất cho WordPress.
 • Shared Counts – Các plugin phương tiện truyền thông xã hội tải các tập lệnh bổ sung và không thân thiện. Shared Counts là một trong những plugin phương tiện truyền thông xã hội nhanh nhất cho WordPress.

Ngoài các đề xuất của chúng tôi, bạn có thể chạy thử nghiệm của riêng bạn. Đơn giản chỉ cần chạy kiểm tra tốc độ trước và sau khi cài đặt một plugin để so sánh tác động của nó đến hiệu suất.

Tinh chỉnh WordPress để tăng tốc độ (Tùy chỉnh nâng cao)

Bằng thực tế trong quá trình tối ưu hóa WordPress và các mẹo tăng tốc độ cơ bản được liệt kê ở trên, bạn sẽ thấy một sự cải thiện lớn trong thời gian tải trang web của bạn.

Nhưng mỗi phần của một giây đều có giá trị. Nếu bạn muốn có được tốc độ nhanh nhất có thể, thì bạn phải thực hiện thêm một vài thay đổi.

Các mẹo sau đây đòi hỏi kiến thức lập trình cũng như kỹ thuật hơn một chút. Để có thể sửa đổi các tệp trong website thì bạn phải có hiểu biết cơ bản về PHP. Tất nhiên, bạn nên sao lưu website của mình trước khi làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Chia bài viết dài thành nhiều trang

Người đọc có xu hướng thích các bài đăng blog dài hơn và sâu sắc hơn. Bài viết dài hơn thậm chí có xu hướng xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm.

Nhưng nếu bạn xuất bản các bài báo dạng dài với nhiều hình ảnh, nó có thể làm tăng thời gian tải trang của bạn.

Thay vào đó, hãy xem xét chia nhỏ bài viết dài của bạn thành nhiều trang.

WordPress có sẵn chức năng tích hợp để làm điều đó. Đơn giản chỉ cần thêm thẻ trong bài viết của bạn, nơi bạn muốn chia nó thành trang tiếp theo. Làm điều đó một lần nữa nếu bạn muốn chia bài viết trên trang tiếp theo.

Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn về phân trang cho bài đăng.

Giảm các yêu cầu HTTP bên ngoài

Nhiều plugin và giao diện WordPress tải tất cả các loại tệp từ các website khác. Các tệp này có thể bao gồm scripts, stylesheets và hình ảnh từ các tài nguyên bên ngoài như Google, Facebook, dịch vụ phân tích,..

Giảm yêu cầu HTTP bên ngoài
Giảm yêu cầu HTTP bên ngoài

Nó có thể sử dụng một vài trong số này. Nhiều tệp trong số này được tối ưu hóa để tải càng nhanh càng tốt. Do đó, nó nhanh hơn so với việc lưu trữ chúng trên trang web của riêng bạn.

Nhưng nếu các plugin của bạn thực hiện nhiều yêu cầu này. Thì nó có thể làm trang web của bạn chậm đáng kể .

Bạn có thể giảm tất cả các yêu cầu HTTP bên ngoài này bằng cách vô hiệu hóa scripts và styles hoặc hợp nhất chúng vào một tệp. Chúng tôi sẽ hướng dẫn về cách vô hiệu hóa các plugin CSS và JavaScript không tốt ở bài viết khác.

Giảm các truy vấn tới cơ sở dữ liệu

Lưu ý: Bước này yêu cầu kiến thức cơ bản về PHP và WordPress.

Thật không may, có rất nhiều giao diện WordPress được mã hóa kém trên thị trường. Chúng bị bỏ qua các yêu cầu thực tiễn tiêu chuẩn của WordPress. Chính vì thế, chúng thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu không cần thiết hoặc quá nhiều. Điều này có thể làm chậm máy chủ của bạn bởi máy chủ phải phục vụ quá nhiều yêu cầu.

Giảm các truy vấn tới cơ sở dữ liệu
Giảm các truy vấn tới cơ sở dữ liệu

Ngay cả các giao diện được mã hóa tốt cũng có thể có mã thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu chỉ để có được thông tin cơ bản trên blog của bạn.

Trong ví dụ này, mỗi khi bạn nhìn thấy <?Php, đó là báo hiệu bắt đầu của một truy vấn cơ sở dữ liệu mới:

<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" dir="<?php language_attributes(); ?>">
<head profile="http://gmpg.org/xfn/11">
<meta http-equiv="Content-Type" content="<?php bloginfo('html_type'); ?> 
charset=<?php bloginfo('charset'); ?>" />

Bạn có thể trách các nhà cung cấp giao diện vì điều đó. Bởi đơn giản vì họ không có cách nào khác để tìm ra ngôn ngữ website của bạn.

Nhưng nếu bạn đang tùy chỉnh trang web của mình bằng một giao diện con. Bạn có thể thay thế các truy vấn cơ sở dữ liệu này bằng thông tin cụ thể của mình. Điều này sẽ làm giảm tất cả các truy vấn cơ sở dữ liệu không cần thiết đó.

<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" dir="ltr">
<head profile="http://gmpg.org/xfn/11">
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=UTF-8"/>

Hãy xem lại giao diện gốc của bạn có thuộc trường hợp như thế này không. Nếu có thì bạn có thể dễ dàng thay thế bằng thông tin tĩnh.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có rất nhiều thông tin mà bạn có thể không cần nữa. Để cải thiện hiệu suất, bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của mình. Việc này giúp loại bỏ tất cả những thông tin không cần thiết.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress
Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress

Điều này có thể được quản lý dễ dàng với plugin WP-Sweep. Nó cho phép bạn dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress. Những thứ như bài đăng bị hỏng, sửa đổi, thẻ không sử dụng,.. có thể xóa một cách đơn giản. Nó cũng sẽ tối ưu hóa cấu trúc cơ sở dữ liệu của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Xem hướng dẫn cách tối ưu hóa và dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress của bạn để cải thiện hiệu suất.

Hạn chế lưu các phiên bản nháp của bài đăng hoặc trang

Các bản nháp của bài đăng hoặc trang chiếm không gian trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Các bản nháp của bài đăng hoặc trang được tự động lưu lại hết ở WordPress. Chính vì vậy, có thể các plugin sẽ truy vấn tới các phiên bản lưu tự động đó. Nếu plugin không loại trừ các phiên bản nháp đó, nó có thể làm chậm trang web của bạn. Bởi có thể chúng sẽ tìm kiếm các bản nháp một cách không cần thiết.

Bạn có thể dễ dàng giới hạn số bản nháp được lưu tự động cho mỗi bài đăng hoặc trang. Chỉ cần thêm dòng mã này vào tệp wp-config.php của bạn.

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );

Mã này sẽ giới hạn WordPress chỉ lưu 4 bản sửa đổi gần nhất của mỗi bài đăng hoặc trang. WordPress sẽ tự động loại bỏ các bản sửa đổi cũ hơn.

Vô hiệu hóa Liên kết nóng và Trộm nội dung của bạn

Nếu bạn đang tạo ra nội dung chất lượng trên website WordPress của mình. Có sự thật đáng buồn là nó có thể bị đánh cắp sớm hay muộn.

Vô hiệu hóa liên kết nóng và trộm nội dung của bạn
Vô hiệu hóa liên kết nóng và trộm nội dung của bạn

Điều này xảy ra khi các website khác lấy hình ảnh của bạn trực tiếp từ URL website của bạn, thay vì tải chúng lên máy chủ của riêng họ. Trên thực tế, họ ăn cắp băng thông lưu trữ website của bạn và bạn không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào để hiển thị cho nó.

Chỉ cần thêm mã này vào tệp .htaccess để chặn Liên kết nóng tới website của bạn.

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?webthuthuat.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L] 

Lưu ý: Đừng quên thay đổi WEBthuthuat.com bằng tên miền của riêng bạn.

Một số website tự động tạo bài đăng bằng cách ăn cắp nội dung của bạn từ nguồn cấp RSS. Bạn có thể xem hướng dẫn về việc ngăn chặn hành vi trộm cắp nội dung tự động.

Sử dụng Lazy Loading nếu cần

Nếu bạn đăng nhiều hình ảnh, nhúng nhiều video vào bài đăng trên blog của bạn. Thì website của bạn nên sử dụng Lazy Loading.

Thay vì tải tất cả hình ảnh và video của bạn được tải cùng một lúc. Lazy Loading chỉ tải những hình ảnh sẽ hiển thị trên màn hình người dùng. Nó thay thế tất cả các hình ảnh và video khác được nhúng bằng một hình ảnh giữ chỗ.

Tải hình ảnh giữ chỗ trong WordPress
Tải hình ảnh giữ chỗ trong WordPress

Khi người dùng cuộn xuống, trang web của bạn sẽ tải hình ảnh có thể nhìn thấy trong khu vực xem được trên trình duyệt. Bạn có thể thấy Lazy Loading làm việc với hình ảnh, video, thậm chí bình luận và gravatars WordPress.

Đối với hình ảnh, iframe và video, bạn có thể sử dụng plugin Lazy Load by WP Rocket. Đối với các bình luận WordPress, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi ở bài viết khác.

Sử dụng Tường lửa DNS cho website WordPress

Plugin tường lửa WordPress giúp bạn chặn các cuộc tấn công, hack và phần mềm độc hại. Tuy nhiên, không phải tất cả các plugin tường lửa đều giống nhau.

Sử dụng tường lửa DNS cho website wordpress
Sử dụng tường lửa DNS cho website wordpress

Một số trong số chúng chạy trên website của bạn. Điều này có nghĩa là những kẻ tấn công có thể truy cập máy chủ web của bạn trước khi chúng bị chặn. Điều này vẫn hiệu quả cho bảo mật, nhưng không tối ưu cho hiệu suất.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tường lửa cấp DNS như Sucuri hoặc Cloudflare. Những tường lửa này chặn các yêu cầu ngay cả trước khi chúng truy cập website của bạn.

Sửa lỗi HTTPS/SSL mà không cần Plugin

Nếu bạn đang chuyển đổi website của mình sang HTTPS/SSL. Thì có khả năng bạn có thể gặp phải các lỗi nội dung hỗn hợp.

Sửa lỗi HTTPS/SSL không dùng Plugin
Sửa lỗi HTTPS/SSL không dùng Plugin

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là cài đặt một plugin như SSL Simple Simple. Tuy nhiên, vấn đề là các plugin này bắt tất cả các URL trước. Sau đó thay đổi chúng thành HTTPS trước khi gửi chúng đến các trình duyệt của người dùng.

Điều này tác động không nhỏ tới hiệu suất của WordPress. Bạn có thể giảm điều này bằng cách sửa thủ công tất cả các URL. Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách khắc phục các sự cố SSL phổ biến trong WordPress.

Sử dụng phiên bản PHP mới nhất

WordPress chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Nó là ngôn ngữ phía máy chủ, có nghĩa là nó được cài đặt và chạy trên máy chủ lưu trữ của bạn.

Tất cả các công ty lưu trữ đều sử dụng phiên bản PHP ổn định nhất. Tuy nhiên, có thể công ty lưu trữ của bạn đang chạy phiên bản PHP cũ hơn một chút.

PHP 7 nhanh hơn hai lần so với các phiên bản trước. Đó là một sự hỗ trợ hiệu suất lớn mà trang web của bạn phải tận dụng.

Bạn có thể xem phiên bản PHP website của bạn đang sử dụng bằng plugin Version Info.

Phiên bản PHP trong bảng điều khiển quản trị viên WordPress
Phiên bản PHP trong bảng điều khiển quản trị viên WordPress

Khi kích hoạt, plugin sẽ hiển thị phiên bản PHP của bạn trong khu vực chân trang của bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn.

Nếu trang web của bạn đang sử dụng phiên bản thấp hơn PHP 7. Thì hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cập nhật nó cho bạn. Nếu họ không thể làm như vậy, thì đã đến lúc tìm một công ty lưu trữ WordPress mới.

Đó là hầu như tất cả! Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách cải thiện tốc độ và hiệu suất của wordpress.

Hãy làm và thử các kỹ thuật này. Đừng quên kiểm tra tốc độ website của bạn trước và sau khi thực hiện chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi những thay đổi này sẽ tăng hiệu suất WordPress của bạn.

Trả lời

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về